Nguy kịch vì tự truyền đạm tại nhà

BSCKII. Nguyễn Quang Minh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, việc tự ý truyền đạm tại nhà là thói quen rất nguy hiểm, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.
Thiếu niên bị hoại tử tinh hoàn sau 13 ngày truyền dịch kháng sinh Những tai biến khi truyền dịch có thể gây tử vong Hà Nội: Người đàn ông đột ngột tử vong khi đang truyền dịch

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp gặp biến chứng sau khi tự ý truyền đạm tại nhà.

Theo đó, nữ bệnh nhân V.T.L. (34 tuổi, Hải Dương) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec thăm khám trong tình trạng đau ngực trái kèm khó thở. Bệnh nhân cho biết đã bị đau khoảng 10 ngày, đau liên tục và tăng lên khi đi lại, vận động.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Trong đó, kết quả chụp MRI tim cho thấy những vấn đề nghiêm trọng bao gồm hình ảnh giảm tưới máu cơ tim, xơ hóa rải rác nhiều ổ vùng vách liên thất và thành dưới thất trái; giảm vận động và sức căng cơ tim nhiều vùng thất trái; chức năng tâm thu thất trái còn bảo tồn (chỉ số chức năng bơm máu của tim còn 52%).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo BSCKII Nguyễn Quang Minh, việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

Việc tự ý truyền dịch không có ý kiến của bác sĩ, hoặc sai cách sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong.

Sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

Theo chuyên gia, các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim, đồng thời gây ra hàng loạt các hệ lụy cho sức khoẻ tim mạch như sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể); loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm); nhồi máu cơ tim; viêm cơ tim; suy tim; trụy tim.

Chuyên gia đưa ra khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Hà Linh
Phiên bản di động