Người dân New Delhi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe vì không khí ô nhiễm

Những ngày qua, Thủ đô New Delhi của Ấn Độ luôn ở trong tình trạng chất lượng không khí xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ấn Độ: Người dân thủ đô New Delhi sắp được dùng Wi-fi miễn phí Núi rác rộng hơn 40 sân bóng đá ở Ấn Độ nhìn từ trên cao

Các trường tiểu học ở Thủ đô của Ấn Độ phải đóng cửa, nhiều người mắc các bệnh về hô hấp đổ xô đến bệnh viện, trong khi những người dư dả tìm cách rời khỏi thành phố đang ngạt thở vì ô nhiễm không khí.

Phòng cấp cứu của Bệnh viện Chacha Nehru Bal Chikitsalaya ở New Delhi chật kín trẻ em khó thở. Các bác sĩ cho biết bé bị ho nặng do tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi.

“Con tôi bị ho và khó chịu, kèm theo căng cứng cơ thể. Lúc uống sữa, cháu có thể bị trớ. Những vấn đề này thường có liên quan đến ô nhiễm”, một phụ huynh cho biết.

Trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn vì trẻ thở nhanh hơn trong khi não, phổi và các cơ quan khác chưa phát triển đầy đủ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Ấn Độ vào năm 2021 cho thấy, cứ 3 học sinh ở New Delhi thì có gần một em bị khó thở do ô nhiễm không khí.

Người dân New Delhi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe
Nhiều trẻ em nhâp viện do ô nhiễm không khí tại New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Theo Tiến sĩ Dhulika Shingra, bác sĩ chuyên khoa phổi nhi, phòng cấp cứu của bệnh viện những ngày này rất bận rộn. Bệnh nhi đông, nhiều khi không còn chỗ mà đứng. Đây là điểm này khó khăn cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

New Delhi thường xuyên nằm trong danh sách trong số các thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới.

Dữ liệu từ chỉ số chất lượng không khí (AQI) cho thấy, vào ngày 9/11, mức độ hạt PM2.5, loại nhỏ nhất và có hại nhất, có thể xâm nhập vào máu, lên tới 390 microgam/m3, cao hơn 25 lần mức tối đa hàng ngày được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm vào mỗi mùa đông ở siêu đô thị 30 triệu dân này. Không khí lạnh giữ lại các chất gây ô nhiễm bắt nguồn từ các phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp.

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm, giới chức Ấn Độ đang hạn chế lưu lượng xe tải vào thành phố và cấm xe chạy động cơ diesel. Kể từ tuần sau, New Delhi sẽ kiểm soát lưu lượng ôtô theo kế hoạch chẵn, lẻ. Theo đó, ôtô biển số lẻ sẽ đi lại vào những ngày lẻ, ôtô biển số chẵn đi lại vào những ngày chẵn.

Tất cả các công trường trong thủ đô cũng bị đình chỉ vận hành. Một nửa nhân viên chính quyền được yêu cầu làm việc tại nhà.

Hà Linh
Phiên bản di động