Ngộ độc vì ăn nấm ký sinh trên xác về sầu, bé trai 12 tuổi nguy kịch
Dùng côn trùng, ve sầu làm thức ăn dễ ngộ độc thực phẩm |
Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân là bé T, ngụ tỉnh Đồng Nai, nhập viện ngày 8/6 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.
Ảnh minh hoạ |
Theo thông tin từ người nhà, được biết, khoảng 17 giờ ngày 6/6, bé T.12 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn. Cả người mẹ của T. cùng ăn chung, nhưng mẹ bé chỉ ăn 2 cái, còn bé ăn đến 5 cái. Khoảng một tiếng sau, cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói. Người nhà phát hiện và nhanh chóng đưa hai người đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương.
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, qua thăm khám và khẩn trương cấp cứu, điều trị tích cực, tình hình sức khỏe bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch. Hiện các bác sĩ vẫn theo dõi sát sao tình trạng của bé.
Cũng theo bác sỹ Phát, thời gian qua đã có trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu, BS.CKII Vũ Hiệp Phát nhắc nhở phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.
Thực tế cho thấy, nhiều người lầm tưởng loại nấm độc Gyrommitrin với các loại nấm thông thường hay như "đông trùng hạ thảo" nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Bên cạnh đó, ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn.