Nghiên cứu phát hiện thuốc giảm cân có thể làm giảm 20% nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu mới đây cho biết thuốc giảm cân có thể giúp làm giảm 20% nguy cơ đau tim và có lợi cho sức khỏe tim mạch của hàng triệu người trưởng thành tại Anh.

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) thực hiện và được trình bày tại Hội nghị Béo phì Châu Âu (ECO).

Kết quả này có thể là bước đột phá y học lớn nhất kể từ khi các nhà khoa học bào chế thành công nhóm thuốc statin làm giảm cholesterol xấu trong máu vào những năm 1990.

Nghiên cứu có sự tham gia của 17.604 người trưởng thành trên 45 tuổi và có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 27 tại 41 quốc gia trên thế giới.

Theo nghiên cứu, semaglutide - thành phần hoạt chất có trong một số loại thuốc tiêm giảm cân đang được các bác sỹ kê đơn tại Anh, có thể giúp làm giảm tới 20% các trường hợp đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch.

Những người tham gia, gồm cả những người từng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đã được kê đơn semaglutide 2,5 mg mỗi tuần hoặc giả dược trong thời gian 40 tháng.

 Khoảng 7,6 triệu người dân Anh có vấn đề về  tim mạch hoặc tuần hoàn
Khoảng 7,6 triệu người dân Anh có vấn đề về tim mạch hoặc tuần hoàn

Kết quả cho thấy semaglutide mang lại lợi ích về tim mạch cho những người tham gia, bất kể cân nặng ban đầu của họ hay số cân mà họ giảm được sau thời gian dùng thuốc.

Trước đó, một nghiên cứu khác dựa trên thử nghiệm lâm sàng tương tự được tiến hành trong 4 năm cho thấy các tình nguyện viên tham gia được kê đơn semaglutide đã giảm trung bình 10,2% trọng lượng cơ thể và 7,7cm vòng bụng, trong khi nhóm dùng giả dược cũng giảm 1,5% trọng lượng cơ thể và 1,3 cm vòng bụng.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm cân cho dù ít cũng giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch.

Theo số liệu của Tổ chức Tim mạch Anh (BHF), khoảng 7,6 triệu người dân nước này đang sống chung với bệnh tim mạch hoặc tuần hoàn. Bên cạnh đó, tỷ lệ béo phì đã tăng gần gấp đôi kể từ những năm 1990.

Hiện có 26% người trưởng thành được xếp vào loại béo phì, trong khi 38% là thừa cân.

Béo phì đã vượt qua hút thuốc trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra 4 loại bệnh ung thư phổ biển, trong đó hút thuốc lá hiện là nguyên nhân gây ra 20% các trường hợp ung thư.

Nguy cơ đột quỵ và biến chứng tim mạch khi trời trở lạnh Nguy cơ đột quỵ và biến chứng tim mạch khi trời trở lạnh

Mới đây, các bác sĩ BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa can thiệp tim mạch thành công cho bệnh nhân N.M.H ở Yên Sơn, Tuyên Quang.

Triệt xóa đường dây làm giả thuốc tim mạch, huyết áp quy mô lớn Triệt xóa đường dây làm giả thuốc tim mạch, huyết áp quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả các loại ...

Cứu sống hai bệnh nhi sơ sinh mắc hội chứng thiểu sản tim trái hiếm gặp Cứu sống hai bệnh nhi sơ sinh mắc hội chứng thiểu sản tim trái hiếm gặp

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch -Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống liên tiếp hai em bé sơ sinh mắc bệnh lý ...

Hà Linh (Tổng hợp)
Phiên bản di động