Nếu thuận lợi, có thể cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Năm 2024, nếu điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng.
Tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt 13,5% Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã chia sẻ như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5/1.

Theo ông Tú, đến hôm nay, báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%, như vậy khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ trong năm 2023.

Năm 2024 dự kiến tín dụng tăng trưởng 15%. Nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ thì có nghĩa gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được tăng thêm vào năm 2024.

"Nếu như giữa năm, cuối năm điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, có thể sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng", ông Tú nói.

Nếu thuận lợi, có thể cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay. Nếu không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên.

Theo ông Tú, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua hay 10 năm qua, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Bên cạnh đó, cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao ngay từ trước ngày 1/1 vừa qua về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu để làm sao đạt được chỉ tiêu đó.

"Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm", Phó Thống đốc chia sẻ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động