Nam Sách - Hải Dương: Bất chấp xử phạt, bến bãi không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Bến bãi kinh doanh than, vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông rộng hơn 10.000m2 của các cá nhân trên địa bàn xã Hiệp Cát (huyện Nam Sách, Hải Dương) mặc dù không phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phát sinh nhiều hệ lụy, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến công tác phòng chống bão lũ…
Kim Thành - Hải Dương: Xử phạt hộ kinh doanh sử dụng đất không đúng mục đích Hải Dương: Xử phạt 2 hộ kinh doanh dùng chất thải xây dựng để san lấp dự án Hải Dương: Chấm dứt hoạt động các bến, bãi không có quy hoạch trước ngày 31/12/2024

Tự ý biến khu vực đất màu ngoài đê thành bến bãi không phép

Nhiều người dân xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết, tình trạng các hộ dân sử dụng đất sai mục đích tại khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy do UBND xã Hiệp Cát quản lý đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo nội dung phản ánh, UBND xã Hiệp Cát giao khoán tại khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy từ nhiều năm nay cho các hộ dân với mục đích canh tác.

Cụ thể, 4 cá nhân được UBND xã Hiệp Cát giao khoán đất gồm: Ông Đoàn Bá Bình được giao 1.050m2 từ năm 2019, ông Đoàn Bá Mát được giao 5.130m2 từ năm 2021, ông Đoàn Bá Kiên được giao 3.750m2 từ năm 2020 và ông Nguyễn Xuân Mạnh được giao 765m2 từ năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, các cá nhân này đã tự ý biến khu vực này trở thành bến bãi tập kết nguyên vật liệu, than, trạm trộn bê tông... mà không được sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Nam Sách (Hải Dương): Bến bãi không phép hoạt động bất chấp lệnh đình chỉ
Bến bãi không phép hoạt động bất chấp lệnh đình chỉ

Những ngày đầu tháng 1/2024, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã ghi nhận thực tế tại khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy, xã Hiệp Cát.

Theo đó, khu vực này đang tồn tại bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi than, trạm trộn bê tông.

Đặc biệt, từ trên cao nhìn xuống, khu vực trạm trộn bê tông và bãi than không hề có hệ thống xử lý nước thải.

Người dân ở đây thông tin thêm, khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy nói trên nằm đúng vị trí bến đò Nấu Khê trên địa bàn xã Hiệp Cát.

Nam Sách (Hải Dương): Bến bãi không phép hoạt động bất chấp lệnh đình chỉ
Khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy do UBND xã Hiệp Cát (Nam Sách, Hải Dương) quản lý nằm đúng vị trí bến đò Nấu Khê

"Toàn bộ khu vực bến Nấu Khê này từ nhiều năm nay người ta dùng để chứa cát, than và làm trạm trộn bê tông rồi", người dân cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết, toàn bộ bến bãi tại khu vực bến Nấu Khê là đất mà UBND xã cho các hộ thuê thầu khoán để trồng cây hoa màu.

"Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản. UBND xã cũng đã nhắc nhở và yêu cầu các hộ phải dừng hoạt động. Đồng thời, tôi cũng báo cáo lên UBND huyện Nam Sách để xử lý", ông Nguyễn Văn Thành nói thêm.

Hoạt động bất chấp luật pháp

Theo tìm hiểu, các cá nhân tự ý biến khu vực đất mầu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy trở thành bến, bãi không phép này đã bị UBND huyện Nam Sách xử phạt.

Cụ thể, ngày 18/8/2023, UBND huyện Nam Sách đã có Quyết định số 1693/QĐ-XPHC đối với ông Đoàn Bá Kiên vì đã có hành vi để vật liệu ở bãi sông mà không có giấy phép.

Nam Sách (Hải Dương): Bến bãi không phép hoạt động bất chấp lệnh đình chỉ
Đến tháng 1/2024, tại khu vực đất mầu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy do UBND xã Hiệp Cát (Nam Sách, Hải Dương) quản lý vẫn đang tồn tại bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi than, trạm trộn bê tông không phép mà chưa bị xử lý dứt điểm.

Theo đó, ngày 28/4/2023, UBND huyện Nam Sách đã tiến hành kiểm tra tại bãi sông đê tả Thái Bình thuộc địa phận xã Hiệp Cát. Kết quả kiểm tra cho thấy hộ kinh doanh Đoàn Bá Kiên đã tập kết khoảng 1.271,73m3 vật liệu, bao gồm: 723,76m3 cát, 372,58m3 đá và 175,39m3 sỏi các loại mà không có giấy phép hoạt động liên quan đến đê điều.

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 03/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, thủy lợi, đê điều, UBND huyện Nam Sách đã quyết định phạt ông Đoàn Bá Kiên với số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời, UBND huyện Nam Sách yêu cầu ông Đoàn Bá Kiên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm và phải di chuyển, thanh thải nguyên liệu, vật liệu, san trả lại mặt bằng.

Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Nếu quá thời hạn mà ông Đoàn Bá Kiên không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

"Đến thời điểm hiện tại, chỗ bến bãi đó vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động", ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát thông tin thêm.

Tuy nhiên, tại thời điểm ghi nhận thực tế đầu tháng 1/2024, quan sát bằng mắt thường có thể thấy dấu hiệu tập kết, vận chuyển vật liệu xây dựng tại khu vực này vẫn diễn ra tấp nập.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn huyện Nam Sách có “làm ngơ” để cho bến bãi tại khu vực đất màu ngoài đê giáp sông Kinh Thầy tại xã Hiệp Cát hoạt động không phép hay không?

Hoàng Duy
Phiên bản di động