Một số dự án chung cư ở Hà Nội đẩy giá vượt quá giá trị thực tế

Theo nhận định của chuyên gia, một số dự án chung cư tại Hà Nội đã được đẩy giá vượt quá giá trị thực tế, nên người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị sử dụng và mức độ hợp lý...
Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội xử lý hành vi thổi giá chung cư Hàng loạt chung cư, công trình "phớt lờ" phòng cháy chữa cháy tại Hoàng Mai

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội ghi nhận trong quý I/2024 tăng 41% theo quý và 99% theo năm với 4.062 căn. Nguồn cung sơ cấp trong quý đạt 12.928 căn, tăng 9% theo quý nhưng giảm 34% theo năm.

Đáng nói, tình trạng mất cân bằng cung cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại; thị trường tiếp tục ghi nhận sự thiếu hụt về sản phẩm dưới 30 triệu đồng/m2 (Hạng C), các sản phẩm này chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã được bán hết. Kể từ năm 2020, nguồn cung sơ cấp hạng C giảm 47% mỗi năm.

Theo bà Hằng, nguồn cung tập trung chủ yếu về căn hộ hạng B là chiếm đến gần 90%; phân khúc căn hộ hạng C trên thị trường sơ cấp và căn hộ hạng A chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Hơn nữa, từ nay cho đến cuối năm, mặc dù các đạo luật lớn cũng đã được thông qua, nhưng nguồn cung mới vẫn chưa thể được cải thiện.

Cũng theo bà Hằng, tâm lý người mua căn hội đã có sự chuyển biến, theo đó, quan điểm căn hộ là tiêu sản đã là câu chuyện của ngày trước, hiện nay quan điểm này đã thay đổi, người mua dần nhận thấy rằng dòng sản phẩm căn hộ tại các đô thị lớn cũng là một tài sản.

Một số dự án chung cư ở Hà Nội đẩy giá vượt quá giá trị thực tế
Ảnh minh họa.

Thậm chí, nếu như trước kia, quyết định mua căn hộ cần được cân nhắc khá lâu bởi đây cũng được xem là một khoản có giá trị lớn thì gần đây quyết định mua hiện được đưa ra nhanh hơn và việc đặt cọc cũng diễn ra nhanh hơn.

Mặc dù vậy, đây không phải là câu chuyện của toàn bộ thị trường, bởi đối với dự án căn hộ mà giá không đi đôi với với chất lượng sản phẩm thì chưa chắc người mua đã đưa quyết định nhanh chóng.

Theo bà Hằng, các dự án trong quý I/2024 thu hút sự quan tâm của thị trường đều là những dự án từ chủ đầu tư uy tín với sản phẩm một khi được tung ra thị trường có sự đảm bảo nhất định về chất lượng cũng như các yếu tố pháp lý khác.

Đồng thời, những chủ đầu tư này thường sử dụng các thương hiệu cũng như các đơn vị tư vấn hàng đầu, từ đơn vị thiết kế, đơn vị thiết kế cảnh quan, thiết kế sản phẩm. Thậm chí nhiều dự án đã được chủ đầu tư lựa chọn các đơn vị nước ngoài có tên tuổi nhằm nâng tầm uy tín cho chính dự án. Những dự án tốt, chủ đầu tư uy tín, pháp lý đảm bảo là những dự án ghi nhận lượng giao dịch khả quan.

Đáng chú ý, theo nhận định của chuyên gia, trước những diễn biến leo thang về giá, một số dự án ở Hà Nội đã được đẩy giá vượt quá giá trị thực tế. Do đó, người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị sử dụng và mức độ hợp lý của dự án.

“Nhìn chung, nếu giá còn tăng, người mua sẽ xem xét bài toàn tài chính của mình. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô, hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội có giá hợp lý”, bà Hằng cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian gần đây, báo chí có phản ánh tại một số khu vực, dự án, khu nhà chung cư có căn hộ tăng giá với mức bất thường, có hiện tượng thổi giá, làm giá, đầu cơ.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản nếu có.

Hậu Lộc
Phiên bản di động