Lý do không thể mở thủ tục phá sản đối với Công ty Andesco

Công ty Andesco vẫn hoạt động kinh doanh tốt, có lợi nhuận và không mất khả năng thanh toán nên không thể mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này...
Hơn 850 doanh nghiệp kinh doanh địa ốc phá sản Doanh nghiệp phá sản tăng mạnh, cao nhất là bất động sản

Khúc mắc về công nợ

Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang (Andesco) và Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế & Đầu tư Xây dựng TL (Công ty TL) có những khúc mắc về công nợ của 12 Hợp đồng thi công xây dựng các hạng mục công trình tại Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm.

Theo bản đối chiếu công nợ ngày 22/2/2023 giữa hai bên thì Andesco do ông Lê Minh Hưng đại diện ký cơ bản thống nhất về giá trị thi công của 12 hợp đồng là 73,7 tỷ đồng (làm tròn).

Đại diện Andesco cho biết, tính đến ngày 30/6/2023 thì Công ty TL chưa xuất hóa đơn tài chính cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật với số tiền hơn 78,6 tỷ đồng.

Như vậy nếu căn cứ theo bản đối chiếu công nợ mà Công ty TL cho rằng bên phía Andesco đang chậm thanh toán, thì rõ ràng rằng phía Công ty TL đang “tạm ứng” của Andesco gần 5,4 tỷ đồng.

Lý do không thể mở thủ tục phá sản đối với Công ty Andesco
Công ty Andesco góp phần phát triển du lịch tâm linh của tỉnh An Giang.

Do chưa xuất hóa đơn đúng theo quy định, đồng thời có 4 hợp đồng trong số 12 hợp đồng của Công ty TL thi công chưa hoàn tất nghiệm thu xóa bảo hành, thủ tục thanh toán.

Điều này đồng nghĩa sau khi hoàn tất nghiệm thu, hoàn tất thủ tục thanh toán hợp lệ thì mới tính đến việc doanh nghiệp có hay không thanh toán sau 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán (căn cứ theo Luật Phá sản 2014).

Sẵn sàng đối mặt để gỡ rối những uẩn khúc chưa rõ ràng giữa hai bên, ngày 21/6/2023, Hội đồng quản trị Andesco đã họp và thông qua theo Điều 4 Nghị Quyết số 01/NQ-HĐQT-2023 là thống nhất thông qua việc thẩm định lại hoặc kiểm toán các phần việc mà Công ty TL thi công cho đơn vị.

Đại diện Andesco cho biết chưa từng khước từ hay lẩn tránh mà đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị phía Công ty TL phối hợp “chốt sổ” công nợ, nghiệm thu các hợp đồng đã ký kết, yêu cầu xuất hóa đơn tài chính hợp lệ.

Vì sao Andesco không mở thủ tục phá sản?

Thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Andesco vẫn duy trì được đà tăng trưởng chính là một “điểm sáng” trong bức tranh xám xịt của kinh tế toàn cầu.

Lý do không thể mở thủ tục phá sản đối với Công ty Andesco
Chủ đầu tư cáp treo Núi Cấm không hề bị phá sản.

Phát huy sức mạnh nội tại sẵn có, sở hữu “trụ đỡ” vững chắc ở lĩnh vực du lịch đã góp phần mang về doanh thu, lợi nhuận sau thuế hơn 9,4 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2023 cho Andesco.

Theo đại diện Andesco, công ty vẫn thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và vẫn có khả năng thanh toán đầy đủ nợ gốc và lãi cho các chủ nợ (bao gồm nợ có đảm bảo và không có bảo đảm).

Bên cạnh đó, Andesco vẫn duy trì ổn định hoạt động kinh doanh hiệu quả, có lợi nhuận. Hơn nữa đơn vị còn có những chiến lược, dự án đầu tư tiềm năng đã và đang hoạch định.

Sau khi xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan, các căn cứ minh chứng Andesco không mất khả năng thanh toán, TAND tỉnh An Giang đã ra quyết định kết luận không mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp này.

Hậu Lộc
Phiên bản di động