Lần đầu tiên Hải Dương tổ chức "Lễ hội thu hoạch cà rốt"
Theo kế hoạch, ngày 15/2, UBND tỉnh Hải Dương sẽ lần đầu tổ chức "Lễ hội thu hoạch cà rốt" tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng.
Lễ hội sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, đại diện các cục, trung tâm của các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ở trong tỉnh có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng một số sở, ban ngành; lãnh đạo cấp huyện liên quan; đại diện các ngân hàng, doanh nghiệp nông nghiệp, HTX tiêu biểu. Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí tới dự và đưa tin.
Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) được xem là 'thủ phủ cà rốt' của miền Bắc. Riêng hai xã Đức Chính, Cẩm Văn, tổng diện tích trồng cà rốt lên tới gần 500ha. |
Lễ hội thu hoạch cà rốt bắt đầu từ 8h, các đại biểu sẽ thăm vùng sản xuất và thu hoạch cà rốt; cơ sở chế biến, đóng gói cà rốt xuất khẩu; điểm trưng bày sản phẩm chế biến từ cà rốt. Điểm nhấn của lễ hội là lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ, toạ lạc ngoài bãi sông Thái Bình, nơi đây là vựa cà rốt của tỉnh.
Trong khuôn khổ lễ hội còn có cuộc thi thu hoạch cà rốt. Ngoài ra, một số cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Hải Dương cũng sẽ tham dự lễ hội, livestream trải nghiệm thu hoạch cà rốt.
Sau khi Lễ hội thu hoạch cà rốt kết thúc, các đại biểu đi thăm vùng sản xuất hành tỏi, một số mô hình sản xuất, chế biến nông sản và tham quan trưng bày nông sản tiêu biểu tại thị xã Kinh Môn. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan sẽ truyền đạt quan điểm, mục tiêu, phương hướng xây dựng nông thôn mới tại xã Bạch Đằng (Kinh Môn), xã nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh.
Diện tích gieo trồng cà rốt hàng năm khoảng 1.600ha, sản lượng trên 80.000 tấn/năm, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGap, GolobalGap) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10; thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. 80% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông,… còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt xấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì tôm, cháo ăn liền |