Khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024
Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, thành công của 11 lần tổ chức đã tạo nên thương hiệu rất có ý nghĩa của Chương trình Liên hoan, trở thành sự kiện giao lưu về văn hóa - ẩm thực - ngoại giao với sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.
Chương trình là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam cũng như là dịp giúp các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, các sản phẩm và hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình tới thực khách tham gia chương trình.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với chủ đề “Ẩm thực kết nối”, sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực sẽ như một "ngôn ngữ chung" - nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu, gắn kết.
Liên hoan lần này có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước, với quy mô hơn 130 gian hàng, qua từng món ăn, qua từng tiết mục nghệ thuật.
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ vinh dự được tham dự và chúc mừng thành công của Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 12.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 chính thức khai mạc |
Là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú đa dạng, bà Pauline Tamesis cho rằng, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kĩ thuật chế biến cầu kì sẽ được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực.
“Từ những gia vị thơm lừng của vùng Đông Nam Á đến những món ăn đậm mặn của châu Âu, Liên hoan ẩm thực mang đến cả một thế giới trải nghiệm ẩm thực”, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định.
Bà cũng cho rằng, bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để nâng cao sự hợp tác quốc tế, chia sẻ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như: biến đổi của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm và lương thực trong tương lai.
Bà tin tưởng rằng các đầu bếp, những nông dân, những nhà sản xuất thực phẩm đang hiện diện tại đây sẽ cùng nhau cam kết tạo ra một hệ thống lương thực bền vững.