Hơn 800 lượt lính mũ nồi xanh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

10 năm qua, Việt Nam đã cử hơn 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động dân vận tại AbyeiThiêng liêng khát vọng hòa bình và thống nhất non sông Xúc động phút giây trùng phùng của gia đình người lính "mũ nồi xanh"

Tô thắm hình ảnh "Bộ đội cụ Hồ" yêu chuộng hòa bình

Sáng nay, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống (27/5/2014-27/5/2024) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Tham dự sự kiện có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Ngoài ra, sự kiện còn có Đại sứ các nước có quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự.

hòa bình
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Điểm lại quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành cùng những kết quả hoạt động nổi bật của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, tiền thân là Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, theo đánh giá của chỉ huy phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao; để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè và đồng nghiệp quốc tế.

hòa bình
Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam điểm lại quá trình hình thành của lực lượng GGHB Việt Nam

Sau 10 năm thành lập, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, tham gia ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, với nhiều vị trí của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Từ những chiến sĩ mũ nồi xanh đầu tiên, đến nay chúng ta đã cử hơn 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đơn vị; trong đó có 5 Bệnh viện dã chiến cấp 2, 2 Đội Công binh, hơn 100 sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân; tích cực tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên thế giới, được Liên hợp quốc, các Phái bộ và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

hòa bình
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lên cờ truyền thống của Cục GGHB

Trong quá trình triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” yêu chuộng hòa bình, nhân văn, nhân ái, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa” bằng biện pháp hòa bình và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại buổi lễ, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Đội Công binh số 1 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) và Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự ghi nhận, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành tặng cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

hòa bình
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) và Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nâng cao tỷ lệ quân nhân tham dự gìn giữ hòa bình

Ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam 10 năm qua, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tin tưởng, trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết thống nhất, chủ động, sáng tạo, nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội Nhân dân Việt Nam, của Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế và Nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

hòa bình
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại sự kiện

Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược với lãnh đạo các cấp để từng bước mở rộng quy mô lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy tại trụ sở Liên hợp quốc và các phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng công binh, quân cảnh, thông tin liên lạc, vận tải quân sự…

hòa bình
Các nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bên cạnh đó, cần tiếp tục duy trì, nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình; tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành và các nước, các tổ chức quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ về nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao năng lực để Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thực hiện tốt chức năng điều phối quốc gia về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thái Sơn
Phiên bản di động