Hơn 60.000 trường hợp vi phạm giao thông xử lý qua VNeID

Sau một tuần triển khai, lực lượng công an đã xử lý hơn 60.000 trường hợp vi phạm giao thông xử lý qua ứng dụng VNeID.
Huyện Lập Thạch: Cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua VNeID Hà Nội: Người vi phạm giao thông bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VneID

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả triển khai Luật Căn cước từ ngày 1/7/2024 đến nay.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương cho biết, trong hơn 1 tuần từ khi triển khai Luật Căn cước, tính đến ngày 8/7, Cơ quan Công an đã tiếp nhận 327.902 hồ sơ cấp căn cước của công dân.

Trong đó, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi là 59.224 hồ sơ; từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi 70.650 hồ sơ; trên 14 tuổi là 198.028 hồ sơ.

Đồng thời, từ ngày 1/7/2024, Bộ Công an triển khai tích hợp 4 tiện ích mới trên ứng dụng VNeID, bao gồm căn cước điện tử, đăng ký tạm trú, xử phạt vi phạm giao thông qua VNeID, xác thực sinh trắc học và chia sẻ thông tin qua VNelD.

Một tuần có hơn 60.000 trường hợp vi phạm giao thông xử lý qua VNeID
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an).

Kết quả, căn cước điện tử 4.133.489 lượt sử dụng; đăng ký tạm trú có 1.297 hồ sơ; xử phạt vi phạm giao thông với 60.317 lượt xử lý; xác thực sinh trắc và chia sẻ thông tin qua VNeID đạt 468.362 lượt.

Trước đó, từ ngày 1/7/2024, các đơn vị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã triển khai xử phạt, tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID.

Trung tá Đặng Hồng Giang - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 3 (Công an TP Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trong những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

“Qua thực tế, việc xuất trình, kiểm tra giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID diễn ra trong vòng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng", Trung tá Đặng Hồng Giang nói.

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Người vi phạm không bị giữ giấy phép lái xe bản giấy như trước đây không có nghĩa sẽ không bị xử lý khi bị phát hiện vi phạm tiếp theo. Trong quá trình bị giữ giấy phép nếu tái phạm thì cũng bị xử lý theo luật định như hành vi đang bị tạm giữ được lưu lại trên ứng dụng VNeID.

Hậu Lộc
Phiên bản di động