Hà Nội: Người vi phạm giao thông bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VneID

Ngày 1/7, các đơn vị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) triển khai xử phạt, tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID.
Quận đầu tiên tại Hà Nội được uỷ quyền cấp đổi giấy phép lái xe Phát hiện tài xế mua giấy phép lái xe trên mạng để đối phó với CSGT Chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Ghi nhận, tại nút giao đường Láng - Láng Hạ, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 3 phát hiện 1 phụ nữ điều khiển xe mô tô có hành vi "không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" nên đã tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Người điều khiển phương tiện là chị B.T.H (sinh năm 1997, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất trình đăng ký xe, giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 bản giấy. Tổ công tác đã hướng dẫn về quy định mới và chị H xuất trình GPLX đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Qua tiến hành tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp và thể hiện thông tin "không vi phạm" (chị H chưa bị xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông).

Với hành vi nêu trên, Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị B.T.H và tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây.

undefined
Một trường hợp vi phạm bị xử lý qua VNeID. Ảnh: Chu Dũng

Sau khi bị xử phạt, chị H trình bày, do đang bận công việc, thiếu chú ý quan sát nên đã điều khiển xe vượt đèn đỏ. Chị H thấy việc thực hiện theo quy định mới rất nhanh chóng, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 3 cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trong những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

“Qua thực tế, việc xuất trình, kiểm tra giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID diễn ra trong vòng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng.

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm”, Trung tá Đặng Hồng Giang nói.

Phòng Cảnh sát giao thông giải thích thêm, người vi phạm không bị giữ giấy phép lái xe bản giấy như trước đây không có nghĩa sẽ không bị xử lý khi bị phát hiện vi phạm tiếp theo. Trong quá trình bị giữ giấy phép nếu tái phạm thì cũng bị xử lý theo luật định như hành vi đang bị tạm giữ được lưu lại trên ứng dụng VNeID.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) về triển khai Thông tư 28/2024 TT- BCA, ngày 29/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an.

Từ ngày 1/7/2024, Phòng Cảnh sát giao thông đã triển khai việc kiểm tra giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

Để kịp thời triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an, Phòng Cảnh sát giao thông đã hướng dẫn các đơn vị thuộc Phòng triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ chủ động hướng dẫn người dân phối hợp thực hiện quy định mới.

Hoa Thành
Phiên bản di động