Hơn 6 nghìn khẩu súng bị thu giữ tại các sân bay Mỹ

Theo thống kê, 6.542 khẩu súng đã bị thu giữ tại những trạm kiểm soát an ninh sân bay ở Mỹ trong năm 2022.
Mỹ: Lại xả súng kinh hoàng, 6 người thiệt mạng Xả súng tại Đại học bang Michigan: Nhiều người thương vong, hung thủ tự sát Tổng thống Mỹ khẳng định quyết tâm ngăn chặn bạo lực súng đạn

Số lượng súng bị phát hiện và thu giữ tại các sân bay của Mỹ đã tăng lên hàng năm kể từ năm 2010, ngoại trừ năm 2020 do đại dịch gián đoạn.

Năm 2022, theo thống kê có 6.542 khẩu súng đã bị nhân viên của Cục An ninh Giao thông vận tải Mỹ (TSA) thu giữ tại những trạm kiểm soát an ninh sân bay ở nước này. Như vậy, trung bình khoảng 18 vũ khí bị thu giữ mỗi ngày.

Trước đó, số lượng súng bị thu giữ tại sân bay năm 2021 là hơn 5.700, con số này đã phá vỡ kỷ lục 4.400 khẩu súng bị thu giữ vào năm 2019. Điều này phản ánh thực tế là người dân Mỹ đang mang súng theo mình nhiều hơn.

Luật pháp Mỹ quy định, hành khách đi máy bay được phép đem theo súng, nhưng phải bỏ trong hành lý ký gửi và phải khai báo với hãng hàng không.

Hơn 6 nghìn khẩu súng bị thu giữ tại các sân bay Mỹ
Trạm kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, Florida (Ảnh: Getty)

Phần lớn vũ khí được phát hiện tại các sân bay Mỹ trong năm 2022 diễn ra ở các bang có luật sở hữu súng không nghiêm ngặt. Ba sân bay ở bang Texas và bang Florida chiếm 6/10 sân bay ghi nhận số vụ phát hiện ra súng cao nhất vào năm 2022.

Hồi tháng 11/2021, một vụ nổ súng đã xảy ra tại điểm kiểm soát an ninh sân bay quốc tế Atlanta, khiến 3 người bị thương nhẹ và gây tâm lý hoảng loạn đối với nhiều hành khách.

Khi nhân viên TSA phát hiện khẩu súng trong khi kiểm tra hành lý xách tay, chủ nhân của hành lý đã lao vào chộp lấy khẩu súng và vô tình bóp cò. Cơ quan chức năng đã phải tạm hoãn các hoạt động tại sân bay trong nhiều giờ.

Để đối phó với tình trạng này, TSA cho biết sẽ tăng mức phạt tối đa lên 14.950 USD cho tội mang súng qua cổng an ninh sân bay. Hành khách nào vi phạm còn bị TSA tước quyền PreCheck (chương trình an ninh giúp hành khách được miễn một số biện pháp kiểm tra, như cởi giày) ít nhất 5 năm.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Chicago cho thấy, 46% hộ gia đình ở Mỹ sở hữu ít nhất một khẩu súng. Số lượng vũ khí ở nước này hiện được ước tính vào khoảng 466 triệu.

Tụê Uyên
Phiên bản di động