Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ

Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên, quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi thanh niên
Yên Bái: Vang vọng lời Bác dạy 65 năm trước Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững Quận Tây Hồ: Gìn giữ địa chỉ đỏ bên "lá phổi xanh"

Sáng 27/9, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023.

Tới dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

Bí
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giấy chứng nhận "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tới đại biểu

Về phía Trung ương Đoàn có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Đại hội là diễn đàn lớn của tuổi trẻ cả nước nhằm đánh giá những kết quả đạt được và thể hiện quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại lễ tuyên dương

Thời gian qua, các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện các nội dung đăng ký làm theo Bác. Đã có hơn 34 nghìn diễn đàn, tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với 1,8 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. 55 nghìn tủ sách “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” được bố trí tại các trường học với hơn 5,6 triệu cuốn sách về Bác. Hơn 156 nghìn điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp…

“Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên, quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi thanh niên Việt Nam. 420 gương mặt tiêu biểu được lựa chọn tham dự đại hội lần này chính là minh chứng rõ nét nhất cho kết quả triển khai Chỉ thị 05 trong hơn 2 năm qua. 420 đại biểu là 420 câu chuyện khác nhau nhưng mẫu số chung là đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; Lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao trên các lĩnh vực, trong nghề nghiệp và cuộc sống”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.
Tiết mục văn nghệ tại chương trình
Tiết mục văn nghệ tại chương trình

Truyền cảm hứng trong cộng đồng

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra với tốc độ nhanh, đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần khẳng định bản lĩnh, tài năng, là “rường cột của nước nhà”, chung tay, góp sức đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong đợi. Để làm được điều đó, một trong những giải pháp quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giấy chứng nhận "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tới đại biểu

Các cấp bộ Đoàn cần trăn trở, tìm tòi các giải pháp triển khai phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Cách làm phải kiên trì, sáng tạo, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khâu yếu, việc khó; Lên được kế hoạch cụ thể hóa việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đặc biệt, các đơn vị coi trọng giáo dục thông qua thực tiễn phong trào, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên và đồng hành, tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện.

Đoàn viên phải lấy việc học và làm theo Bác trở thành công việc hằng ngày, học để hiểu, hiểu để làm theo, sau đó quay lại, đánh giá lại để tiếp tục học.

Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ
Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ
Đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được vinh danh

Bác Hồ từng nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Các đại biểu thanh niên tiên tiến được tuyên dương hôm nay là minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, với khát vọng cao đẹp là được cống hiến những giá trị lớn lao cho đất nước.

Đại hội kỳ vọng các thanh niên tiên tiến sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tiên phong, gương mẫu như lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi gắm tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh trách nhiệm trong công việc của mình, từ nay các bạn còn phải thực hiện thêm một trách nhiệm cao cả là truyền cảm hứng mạnh mẽ trong thanh niên, cộng đồng để có thêm hàng ngàn, hàng vạn điển hình tiên tiến vừa “hồng” vừa “chuyên” trong giai đoạn tiếp theo, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và Bác đã dành cho thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của nước nhà.

Học tập và làm theo lời Bác trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ

Tại chương trình, Ban tổ chức tuyên dương 75 đại biểu xuất sắc đại diện cho các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc. Đây là những bạn trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực lao động, học tập, rèn luyện, thể hiện nghị lực, bản lĩnh, tài năng và nhân cách của một thanh niên đã biết sống xứng đáng với truyền thống của dân tộc, xứng với sự kỳ vọng của Bác Hồ kính yêu.

Nguyễn Dũng, ảnh Phạm Mạnh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động