Hãng bay Bamboo Airways tính huy động thêm 10.000 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ

Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ phát hành tối đa thêm 996,2 triệu cổ phần, tương đương mức huy động gần 10.000 tỷ đồng.
Bamboo Airways có nhà đầu tư mới thay ông Trịnh Văn Quyết Nhóm FLC, Bamboo Airways bổ sung nhân sự thượng tầng

Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 10/4 tới đây, nhằm thông qua phương án phát hành cổ phần để tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Bamboo Airways muốn chào bán cổ phần riêng lẻ với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành.

Với vốn điều lệ đang ở mức 18.500 tỷ đồng, dự kiến Bamboo Airways sẽ phát hành tối đa thêm 996,2 triệu cổ phần, huy động gần 10.000 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023. Số cổ phần sau phát hành sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Hãng bay Bamboo Airways tính huy động thêm 10.000 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ
Máy bay Bamboo Airways.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Mạnh Quân - Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết, trong khoảng thời gian gần một năm qua, để duy trì hoạt động bình thường và tiếp tục phát triển, hãng đã rất nỗ lực tìm kiếm nhà đầu mới có thể hỗ trợ Hãng về nguồn lực tài chính và kinh nghiệm tái cơ cấu.

Đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan).

Với vai trò là tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, theo thông tin Bamboo Airways có được, trong quá trình hỗ trợ việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần, số lượng cổ phần chuyển nhượng đã được các cổ đông cũ thế chấp tại các ngân hàng từ năm 2020.

Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các Ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án. Mọi tiến trình đều được báo cáo cơ quan chức năng và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Về bộ máy nhân sự, Bamboo Airways ưu tiên hoàn thiện tiến trình tái cơ cấu, từ đó tạo nền tảng vững chắc để tạo cộng hưởng nguồn lực nội bộ, tạo thêm động lực để giúp hãng đương đầu với các khó khăn vĩ mô khách quan.

Tiến trình quan trọng này Bamboo Airways đã được tạo điều kiện thuận lợi mạnh mẽ thông qua sự hỗ trợ của Chính phủ, cũng như các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý.

Hậu Lộc
Phiên bản di động