Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu từ ngày 9/3

Sáng 9/3, Bệnh viện Thanh Nhàn đã triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19. Đây là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vắc xin đầu tiên của TP Hà Nội.
Đảm bảo tiêm chủng vắc xin Covid-19 công bằng, công khai Ngày đầu Hải Dương tiêm vaccine Covid-19 3.000 liều vaccine Covid-19 sẵn sàng cho người dân Hải Phòng

Trong tuần qua, ngành Y tế Thủ đô đã chủ động bám sát lộ trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để triển khai trên địa bàn thành phố. Đợt I tiêm vắc xin phòng Covid-19, Hà Nội được Bộ Y tế cấp 8.000 liều vắc xin của hãng AstraZeneca.

Những hộp vắc xin đầu tiên được chuyển tới Bệnh viện Thanh Nhàn
Những hộp vắc xin đầu tiên được chuyển tới Bệnh viện Thanh Nhàn

Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển khai thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19; Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vắc xin; Đồng thời thực hiện việc rà soát, lập danh sách những đối tượng cần được tiêm vắc xin trong đợt này.

Cùng với đó, phối hợp các đơn vị bố trí điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19, giám sát việc triển khai tại các điểm tiêm, quản lý, theo dõi đối tượng sau tiêm chủng.

Sở Y tế giám sát công tác tiêm vắc xin Covid-19
Sở Y tế giám sát công tác tiêm vắc xin Covid-19

TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 9/3, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Vắc xin sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi với 2 mũi, mỗi mũi cách nhau là 12 tuần.

Dự kiến sẽ có 30 nhân viên y tế được tiêm tại đây. Ngành Y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm cũng như phản hồi về phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu từ ngày 9/3
Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu từ ngày 9/3

Ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, ngày 9/3, bệnh viện triển khai tiêm cho 30 nhân viên y tế. Trước đó, bệnh viện đã thông báo đến những người được tiêm những phản ứng có thể gặp phải khi tiêm. Đồng thời, bệnh viện thiết lập quy trình tiêm chủng riêng khép kín một chiều, từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, bảo đảm giãn cách, khám sàng lọc…

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn, bệnh viện đã triệu tập nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng. Sau khi tiêm, những người tiêm được theo dõi sức khỏe với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, chống sốc…

Sau khi khám sàng lọc, sức khoẻ của 30 nhân viên y tế đều tốt và được triển khai tiêm. Tính đến 9h sáng 9/3, Bệnh viện Thanh Nhàn đã triển khai tiêm cho khoảng 20 nhân viên y tế.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu từ ngày 9/3
Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm

Anh Trần Văn Cảm, khoa Cấp cứu Nội nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, một trong 4 người được tiêm đầu tiên chia sẻ: “Trước khi tiêm cảm thấy hồi hộp. Sau khi tiêm cảm thấy sức khỏe bình thường. Tôi cảm thấy rất vinh dự người dân Thủ đô đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19. Tôi rất tin tưởng vào độ an toàn của nhà sản xuất vắc xin”.

Triển khai tiêm vắc xin Covid-19
Triển khai tiêm vắc xin Covid-19
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng

Trong buổi tiêm sáng nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng từ khu vực đăng ký, khu vực khám sàng lọc, khu vực tiêm chủng, khu vực theo dõi sau tiêm…

Bệnh viện cũng thực hiện giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Thực hiện trong quá trình sử dụng vắc xin và sau tiêm chủng.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động