Hà Nội có đường phố mang tên Thái sư Lưu Cơ

Thực hiện các nghị quyết và quyết định của HĐND và UBND TP Hà Nội, sáng 21/10, UBND quận Bắc Từ Liêm trang trọng tổ chức lễ công bố quyết định và gắn tên bốn phố mới thuộc quận gồm: Phố Lưu Cơ, phố Nguyễn Duy Thì, phố Dương Văn An thuộc phường Xuân Tảo; Phố Phạm Tiến Duật thuộc phường Cổ Nhuế.
Đẩy mạnh truyền thông phòng chống bệnh đau mắt đỏ trong trường học Phối hợp chặt chẽ trong quá trình Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) 415 gương mặt ưu tú dự Đại hội Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII

Đến dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí: Nguyễn Văn Yên - Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; Về phía đại biểu Hà Nội có đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ
Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

Tới dự buổi lễ còn có các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, UBND quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thuộc quận; Đại diện gia đình các danh nhân được đặt tên đường phố năm 2023.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại buổi lễ
Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, sinh thời cụ Lưu Cơ đã cùng các bậc tiền nhân như Nguyễn Bặc, Lê Hoàn, Đinh Điền, Trịnh Tú, Phạm Hạp... phò tá Đinh Bộ Lĩnh bình định 12 sứ quân, tự xưng đế là Đinh Tiên Hoàng, lập nước Đại Cồ Việt - nhà nước tập quyền độc lập, tự chủ đầu tiên của Việt Nam vào năm 968.

Bên cạnh đó, cụ đã cải tạo thành Đại La từ chầu về phương Bắc trở thành một tòa thành của nước Đại Việt xoay hẳn về Nam, tức là về kinh đô Hoa Lư, cũng là hướng chiến lược phát triển đất nước mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đọc Quyết định của về việc đặt tên đường
Đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đọc quyết định của về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023

Cụ cũng đã phát triển thành Đại La đủ điều kiện cho vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long năm 1010. Cụ còn có công huy động sức người sức của của Giao Châu - vùng đất giàu có nhất lúc bấy giờ củng cố cho Kinh đô Hoa Lư và cho vua Lê Đại Hành đánh tan quân Tống xâm lược năm 981.

Như vậy, Thái sư Lưu Cơ là vị tướng cai quản, tu tạo thành Đại La liên tục trong vòng 40 năm (971 - 1010) qua 3 triều đại, chuẩn bị về mọi mặt cho cuộc dời đô của Lý Thái Tổ từ Hoa Lư về Thăng Long thành công tốt đẹp vào năm 1010. Chính cụ là người đã “trao chìa khóa” thành Đại La cho triều đại mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao quyết định đặt tên đường tới quận Bắc Từ Liêm
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Quyết định đặt tên đường tới đại diện quận Bắc Từ Liêm

Trong suốt cuộc đời, sự nghiệp của mình, danh nhân Lưu Cơ đã có những đóng góp lớn đối với lịch sử dân tộc. Tài năng, đức độ của Thái sư đã được người dân Việt Nam các thế hệ ghi nhận, tôn vinh qua hệ thống rất nhiều đền thờ, các gia phả, thần phả...

Nhằm tri ân cuộc đời và công lao to lớn của Thái sư Lưu Cơ, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã chủ trì phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ”, diễn ra vào tháng 5/2022 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển phố Lưu Cơ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển phố Lưu Cơ

Hội thảo đã tập trung làm rõ về cuộc đời Thái sư Lưu Cơ và những công lao, đóng góp của ông đối với lịch sử dân tộc, bên cạnh đó là những nghiên cứu về thành Đại La, các di tích, công trình gắn với cuộc đời, tên tuổi của Thái sư Lưu Cơ.

Các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến tâm huyết, đề xuất những hành động cụ thể để góp phần tôn vinh danh nhân, lan tỏa những giá trị lịch sử dân tộc trong các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển phố Lưu Cơ
Các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển phố Lưu Cơ

Từ kết quả của Hội thảo, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đã phối hợp trình các cấp chính quyền thành phố Hà Nội về việc đặt tên đường phố mang tên Lưu Cơ.

Ngày 4/7/2023, HHĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, kỳ họp thứ 12 đã ra Nghị quyết số 05/2023/NQ-HĐND về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 theo Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 16/6/2023 của UBND thành phố.

Thực hiện Nghị quyết này, ngày 17/8/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4136/QĐ-UBND về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn năm 2023, đặt tên 52 đường, phố mới và điều chỉnh độ dài 2 tuyến đường, phố, trong đó có phố mang tên Lưu Cơ.

Phố Lưu Cơ
Phố Lưu Cơ

Phố Lưu Cơ thuộc phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, dài 1.160m, rộng 24m (lòng đường 14m, vỉa hè mỗi bên 5m), từ ngã tư giao cắt đường Hoàng Minh Thảo đối diện tòa N01 T3 - Khu đô thị Ngoại giao đoàn đến ngã tư giao cắt đường Xuân Tảo - Phạm Văn Đồng. Đây là con đường trong khu đô thị mới, khi các công trình xây dựng hai bên hoàn thành sẽ là con đường đẹp, kiến trúc và cảnh quan hiện đại.

TS Lưu Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Lưu tộc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
TS Lưu Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Lưu tộc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, TS Lưu Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Lưu tộc Việt Nam bày tỏ: "Sự kiện này vô cùng ý nghĩa với mốc thời gian trên 1.050 năm về trước Thái sư Lưu Cơ đã cai quản thành Đại La. ​

Thay mặt bà con Lưu tộc Việt Nam tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo TP Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Tảo đã có quyết định đặt tên phố Lưu Cơ và chia sẻ niềm vui với bà con họ Lưu Việt Nam cũng như với các gia đình của các danh nhân được mang tên đường, phố tại quận Bắc Từ Liêm lần này".

Hương Thu
Phiên bản di động