Hà Nội: Cảnh báo cha mẹ học sinh tránh bị lừa đảo "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp"

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan cảnh báo về việc các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay nhằm chiếm đoạt tài sản...
Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền để con được cấp cứu

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP HCM xuất hiện các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sau TP HCM, một số phụ huynh ở Hà Nội cũng nhận được cuộc gọi thông báo con bị tai nạn và đang phải cấp cứu hoặc nằm viện. Phụ huynh cho biết người gọi điện yêu cầu chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân để mổ hoặc nhập viện điều trị, nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Liên quan đến việc này, các bệnh viện, nhà trường cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng phát đi cảnh báo cho các phụ huynh để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Hà Nội: Cảnh báo cha mẹ học sinh tránh bị lừa đảo
Ảnh minh họa

Trong công văn gửi các đơn vị liên quan ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Đồng thời, các đơn vị được yêu cầu tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường; có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường.

Cùng ngày, Công an TP Hà Nội cũng cho biết đã tiếp nhận thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện là giả mạo cô giáo, nhà trường và người thân để thông báo cho nhiều phụ huynh tình trạng "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp".

Hậu Lộc
Phiên bản di động