Giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học

Để đảm bảo công tác bán trú, trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh các lớp tham gia kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú.
“Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học Những bữa ăn bán trú góp sức “nuôi lớn” tầm vóc Việt ở vùng cao Mang đông ấm yêu thương tới các em nhỏ Cao Bằng

Trong thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số sự cố về an toàn thực phẩm cũng như ngộ độc thực phẩm trong trường học. Trước tình hình đó, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 5236/SYT-ATTP ngày 22/11/2022 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục. Đây cũng là một trong những công tác luôn được nhà trường quan tâm và đề cao.

Giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học
Đại diện nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh và nhân viên bếp kiểm tra, giám sát công tác giao nhận thực phẩm đầu giờ các buổi sáng

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, ổn định nề nếp, thì một trong những vấn đề được trường THCS Ba Đình đặc biệt quan tâm là thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn bữa ăn cho từng học sinh.

Để đảm bảo an toàn, nhà trường phối hợp với Công ty cổ phần thực phẩm và chế biến suất ăn Hoa Sữa chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên. Theo đó, khu vực bếp sạch sẽ, bố trí không gian thoáng, đảm bảo khi chế biến. Bên cạnh đó, các nhân viên nhà bếp đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ đảm bảo vệ sinh khi nấu nướng.

Giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học
Nhân viên bếp ăn sơ chế thức ăn sống

Để có được những suất ăn bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà trường đã chỉ đạo công ty suất ăn Hoa Sữa phải thực hiện qua nhiều công đoạn từ chọn thực phẩm, sơ chế thức ăn... đến chế biến các món ăn hợp khẩu vị, lứa tuổi.

Trong đó, công tác kiểm tra giám sát người giao thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng. Hàng ngày, đại diện giáo viên, nhân viên nhà trường cùng đại diện PHHS các lớp và nhân viên bếp tiến hành kiểm tra công tác giao, nhận thực phẩm vào đầu giờ các buổi sáng.

Khu bếp của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều (chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống; nấu ăn; để thức ăn chín) được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện. Nhà trường luôn chú trọng đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu nhập thực phẩm đến khâu chế biến, khâu ra thực phẩm chín…

Giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học
Nhà trường kiểm tra, giám sát việc chia suất ăn cho học sinh

Đặc biệt, trước giờ ăn của học sinh, nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc soạn, chia thức ăn và nhân viên y tế của trường tiến hành lưu mẫu thức ăn 24h nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng trong từng bữa ăn cho học sinh.

Công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú sẽ tiếp tục được nhà trường thực hiện trong suốt năm học nhằm đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng bữa ăn của học sinh, giúp các con học sinh luôn an toàn, khoẻ mạnh khi đến trường.

Ngọc Minh
giaoductre.tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động