EVN phải có kế hoạch huy động từng tháng để tránh thiếu điện

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố sản lượng huy động điện từng tháng để các nhà máy, đơn vị lập kế hoạch dự phòng, tránh xảy ra thiếu điện mùa nắng nóng 2024.
Năng lượng tái tạo chiếm 27% công suất toàn hệ thống điện Gian truân nhận tiền bán điện

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 3376/QĐ-BCT về việc phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5,6,7) năm 2024.

Theo đó, để dự phòng điều hành công tác đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia với tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc các tháng cao điểm mùa khô trong năm 2024 là 109,183 tỷ kWh.

Theo quyết định, Bộ Công thương đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức, cá nhân có liên quan quán triệt thực hiện nghiêm, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 3110/QĐ-BCT ngày 30/11/2023 phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.

Trong đó, Bộ Công thương giao EVN công bố kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô trong năm 2024 bao gồm kế hoạch huy động sản lượng điện từng tháng cho chủ đầu tư các nhà máy điện và các đơn vị liên quan để các đơn vị chủ động lập kế hoạch chuẩn bị dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

EVN phải có kế hoạch huy động từng tháng để tránh thiếu điện
Ảnh minh họa.

Trước ngày 15/3/2024, EVN phỉa rà soát, cập nhật, báo cáo Bộ Công thương về kế hoạch đảm bảo điện cho hệ thống điện quốc gia (bao gồm cả kế hoạch chuẩn bị nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện), đặc biệt là miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 với các kịch bản, nhằm kiểm soát, ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện, có dự phòng đảm bảo ứng phó với các tình huống cực đoan, sự cố, khó khăn xếp chồng.

Đồng thời, EVN cũng được giao tăng cường phối hợp cung cấp thông tin với PVN, TKV, Tổng công ty Đông Bắc về cập nhật nhu cầu nhiên liệu cho sản xuất điện toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, EVN tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành các đơn vị phát điện thuộc phạm vi quản lý về công tác bảo dưỡng, sửa chữa, chuẩn bị tốt các điều kiện để bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định theo kế hoạch vận hành và huy động của hệ thống điện quốc gia.

Cùng với đó, EVN cũng phải theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác vận hành thiết bị của nhà máy điện, không để xảy ra sự cố chủ quan; tăng cường công tác kiểm tra, củng cố thiết bị, khắc phục các khiếm khuyết đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện của các tổ máy phát điện, hạn chế tối đa các sự cố tổ máy.

Ngoài ra, EVN cũng phải chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các tổng công ty điện lực phối hợp rà soát phương án vận hành lưới điện 500 - 220 - 110kV; kiểm tra, rà soát lại chỉnh định sa thải tổ máy phát điện, các hệ thống sa thải đặc biệt trên toàn hệ thống điện, hệ thống rơ le sa thải phụ tải theo tần số thấp (F81) nhằm ứng phó với những sự cố nghiêm trọng trên lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam khi đang truyền tải cao…

Hậu Lộc
Phiên bản di động