Dứt khoát, dứt điểm từng khâu trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của thành phố là làm tới đâu dứt điểm tới đó, vì vậy, huyện Đan Phượng cần phối hợp với các Sở, ngành của TP rà soát, kiểm đếm số liệu thật chuẩn xác trong thực hiện giải phóng mặt bằng; Đảm bảo đúng tiến độ dự án.
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo NCKT Dự án thành phần 3 đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội Chi hơn 13.000 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng, tái định cư để xây dựng đường Vành đai 4 qua Hà Nội Vận động hội viên, nông dân ủng hộ Dự án đường Vành đai 4

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội yêu cầu như vậy trong buổi khảo sát thực tế tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại huyện Đan Phượng, diễn ra sáng nay (22/2).

Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai; Lãnh đạo các Ban HĐND TP và đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP, Sở, ngành TP...

Đến ngày 30/6 phải thực hiện di chuyển 85% ngôi mộ đã kiểm đếm

Dứt khoát, dứt điểm từng khâu trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn khảo sát tại khu vực nút giao giữa đường Vành đai 4 và trục Tây Thăng Long, khu vực đường dẫn quanh phạm vi cầu Hồng Hà

Sau khi khảo sát thực địa và làm việc với UBND huyện Đan Phượng, Đoàn khảo sát đánh giá cao quyết tâm của huyện và ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện các công việc liên quan.

Cụ thể, UBND huyện đã ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) của 296 thửa, diện tích 9,3ha, số tiền 94,7 tỷ đồng. Di chuyển được 440/1.135 mồ mả đã kiểm đếm (chiếm 38,76%).

Đoàn khảo sát cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của UBND huyện Đan Phượng và đề nghị huyện cần làm rõ việc vướng mắc đối với việc kiểm đếm mộ (bao gồm phát sinh nếu có); Việc xác định đơn giá bồi thường với mộ đã cải táng và chưa cải táng, mộ tổ, các mộ có kiến trúc đặc thù; Việc di chuyển mộ trong thời gian hiện nay đến hết tháng 6/2023 (không phải thời điểm cuối năm); Các vướng mắc đối với các dự án hỗ trợ thực hiện trong quá trình chuẩn bị đầu tư, lập dự án (cơ chế nguồn vốn, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu, các bước thực hiện và đường găng tiến độ).

Phát biểu tại buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô là dự án rất quan trọng của quốc gia. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của TP là “làm đâu được đó”, vì vậy, huyện Đan Phượng cần phối hợp với các Sở, ngành của TP rà soát, kiểm đếm số liệu thật chuẩn xác trong thực hiện GPMB báo cáo với đoàn khảo sát.

Với những khó khăn, đề nghị huyện bổ sung nguyên nhân từng khó khăn để tham mưu với các cấp có thẩm quyền sớm tháo gỡ hoàn thành dự án theo tiến độ, quyết tâm đến ngày 30/6 phải thực hiện di chuyển 85% ngôi mộ đã kiểm đếm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện Đan Phượng cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ này; Lan toả tới HĐND các xã, thị trấn để giám sát, khảo sát việc triển khai dự án; Tập trung vận động, tuyên truyền, thuyết phục Nhân dân cùng đồng thuận, để thực hiện sớm, hiệu quả dự án.

Dứt khoát, dứt điểm từng khâu trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Đan Phượng

Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo của huyện Đan Phượng, Dự án đường Vành đai 4 qua huyện Đan Phượng có chiều dài 6,3km, đi qua 5 xã: Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội và thị trấn Phùng. Tổng diện tích GPMB dự án là 74,8ha.

Từ ngày 27/1/2023 đến nay, UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất với 351 thửa, diện tích 10,79ha, trong đó: Xã Liên Hồng đã ban hành Thông báo thu hồi đất 194 thửa, diện tích 6.99ha; Xã Hồng Hà đã ban hành thông báo thu hồi đất 157 thửa, diện tích 3,8ha.

Về công tác triển khai các dự án tái định cư trên địa bàn huyện Đan Phượng, hiện 2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tái định cư khu Vụng, xã Hạ Mỗ (phục vụ tái định cư dự án đường Vành đai 4 và các dự án khác trên địa bàn xã Hạ Mỗ), diện tích 0,53ha và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lò Ngói xã Hồng Hà phục vụ GPMB đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, diện tích 3,76ha, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện thủ tục cắm mốc, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo GPMB.

Mặc dù đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và đạt được tiến độ nhanh trong triển khai công việc nhưng vẫn còn những, khó khăn vướng mắc trong triển khai dự án như: Số lượng mộ nằm trong phạm vi GPMB cần phải di chuyển lớn. Các nghĩa trang Nhân dân tại các xã Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội đang thực hiện công tác GPMB, dự án mở rộng chỉnh trang đang trong quá trình thực hiện đầu tư nên việc sắp xếp, bố trí vị trí để di chuyển đến nghĩa trang mới gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện di chuyển mộ vô chủ chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, công tác xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với một số cá nhân, hộ gia đình đứng tên sử dụng đất nhưng không thường trú tại địa phương, hộ đứng tên chủ sử dụng đất chết, không cử được người đại diện mất nhiều thời gian...

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động