Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh

Đến hẹn lại lên, đông đảo nhân dân và du khách thập phương nô nức về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh trảy hội vùng Lim và nghe hát dân ca Quan họ.
Bắc Ninh: Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 2024 Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân doanh nghiệp Triển khai đồng loạt 46 mũi thi công dự án Vành đai 4 tại Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh

Ngày 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn năm 2024 - lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Ninh đã chính thức khai hội. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh về dâng hương tại chùa Hồng Ân và lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du nhân dịp lễ hội.

Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương nô nức về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh trảy hội vùng Lim và nghe hát dân ca Quan họ

Chùa Hồng Ân (tức chùa Lim) - ngôi cổ tự nổi tiếng, địa điểm tụ hội của đông đảo du khách thập phương trong dịp lễ hội vùng Lim. Đây cũng là địa điểm ghi dấu ấn lịch sử quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân Bắc Ninh, nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Đông Dương cộng sản Đảng Bắc Ninh - Bắc Giang năm 1929.

Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh
Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh cũng đến dâng hương tại lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh cũng đến dâng hương tại lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn tại đồi Lim người xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, có công lớn đối với triều Lê, được phong tước Cảnh Trung Hầu. Ông đã có công khuyến khích nhân dân trong vùng phát triển sản xuất, chú trọng việc học hành, khoa cử và phát huy các giá trị văn hóa của làng, tổng, đặc biệt là chủ trương chuyển hội hàng tổng (tức hội Lim) từ mùa thu tháng Tám sang mùa xuân tháng Giêng.

Tại đây, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước, nhất là gìn giữ, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương. Đồng thời, nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển toàn diện và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh
Hàng vạn du khách về trảy hội Lim

Cũng trong sáng 21/2, UBND huyện Tiên Du tổ chức gặp mặt thông tin báo chí về lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn năm 2024. Bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Lim cho biết, các điểm hát quan họ nhận tiền thướng của du khách phải đảm bảo văn hóa, phù hợp với giá trị truyền thống. Đồng thời, khuyến khích các điểm hát quan họ dùng nhạc cụ dân tộc. Không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác không phù hợp.

Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh
Các liền anh, liền chị hát dân ca quan họ Bắc Ninh

Ban chỉ đạo lễ hội Lim cũng nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội. Ngoài ra, nghiêm cấm các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh trên đồi Lim, trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình...

Giải thích rõ hơn về câu chuyện người Quan họ “ngửa nón xin tiền”, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi - nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh khẳng định, đó không phải là chuyện xin – cho, mà đó là “thướng”, một cách gọi khác của thưởng nhưng từ ngữ trang trọng và lịch sự hơn.

Du khách háo hức trảy hội Lim, nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh
Chuyện "thướng" tiền không chỉ xuất hiện ở những nơi biểu diễn quan họ, mà ở các loại hình biểu diễn nghệ thuật như chèo, tuồng, cải lương... Điều đó thể hiện sự yêu mến, trân quý, tán thưởng của khán giả đối với những nghệ sĩ cống hiến cho khán giả những phần biểu diễn ý nghĩa, ấn tượng

Theo Nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi, chuyện thưởng tiền không chỉ xuất hiện ở những nơi biểu diễn quan họ, mà ở các loại hình biểu diễn nghệ thuật như chèo, tuồng, cải lương... Điều đó thể hiện sự yêu mến, trân quý, tán thưởng của khán giả đối với những nghệ sĩ cống hiến cho khán giả những phần biểu diễn ý nghĩa, ấn tượng.

Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tức ngày 21 - 22/2. Địa điểm tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thuộc thị trấn Lim. Tại lễ hội Lim diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.
Vi Hải
Phiên bản di động