Đại biểu HĐND TP băn khoăn có thể xây dựng Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực?
Ngày 4/11 diễn ra phiên giải trình về an toàn thực phẩm Bổ sung 24 tỷ đồng vào vốn đầu tư ngân sách năm 2019 |
Sáng 4/11, tại phiên giải trình về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) của HĐND TP Hà Nội, hầu hết ý kiến các đại biểu đều cho rằng, công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội thời gian qua đã có rất nhiều tiến bộ, đạt nhiều kết quả tích cực, song qua thực tế khảo sát, người dân vẫn có nhiều lo ngại về vấn đề này.
Đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (tổ Hoàng Mai) nêu thực trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố vẫn phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP. Trong khi đó, đại biểu Đỗ Thùy Dương (tổ Cầu Giấy) băn khoăn về tình trạng các sản phẩm quá hạn bán tại các siêu thị. Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) lo lắng về vấn đề kiểm soát ATTP với các bếp ăn tập thể khi thời gian qua nhiều vi phạm vẫn liên tiếp xảy ra...
Ngoài các ý kiến băn khoăn trên, đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) đặt ra vấn đề về văn hóa ẩm thực của Hà Nội.
“Ai cũng biết Hà Nội có nền ẩm thực rất phong phúc, đặc sắc. Vậy, với vai trò là đầu mối Ban chỉ đạo về ATTP thành phố, xin Giám đốc Sở Y tế cho biết, có thể xây dựng Thủ đô Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực hay không?”, đại biểuPhạm Đình Đoàn nói.
Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong những năm vừa qua, công tác đảm bảo ATTP nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và lãnh đạo thành phố.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng: Nếu phát huy và xây dựng được thương hiệu của Hà Nội là Thủ đô ẩm thực thì sẽ đem lại nhiều tác động tích cực vào phát triển kinh tế xã hội và văn hóa. |
Đặc biệt, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 14/QĐ-UBND, phân công, phân cấp rất rõ về trách nhiệm đảm bảo ATTP đối với các ngành, các cấp. Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra được gần 334.000 lượt cơ sở, phạt tiền hơn 21.000 cơ sở với số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ quan tố tụng đã khởi tố 4 vụ với 7 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng.
“Dù vậy, đúng là vẫn còn những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái… tràn ra thị trường. Tới đây, thành phố tiếp tục triển khai phân cấp, phân rõ trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP, đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này”, ông Hiền nói.
Với câu hỏi “Hà Nội liệu có trở thành Thủ đô ẩm thực hay không?”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội có rất nhiều món ăn, sản phẩm ẩm thực đặc sắc, có thương hiệu mạnh, được nhân dân cả nước cũng như du khách quốc tế đón nhận, đánh giá ấn tượng.
Hiện, thành phố cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá. Vì thế, nếu phát huy và xây dựng được thương hiệu của Hà Nội là Thủ đô ẩm thực thì sẽ có nhiều tác động tích cực vào phát triển kinh tế xã hội và văn hóa.
“Tuy nhiên, chúng ta cần phải có các biện pháp thật chặt chẽ. Một mặt phải quảng bá, mặt khác phải tuyên truyền vận động để những cơ sở, cá nhân sản xuất, chế biến thực phẩm có trách nhiệm, nâng cao ý thức về đảm bảo ATVSTP cũng như giá cả, tác phong phục vụ. Cùng đó, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.