Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3

Công ty Thủy điện Trung Nam vừa chính thức thông tin về những vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3 (Lâm Đồng).
Agribank cho EVN vay 2.400 tỷ đồng làm dự án Nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng Tổng công ty IDICO muốn bán cổ phần Thủy điện Đăk Mi cho Tập đoàn Bitexco

Theo Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô, dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 2 và 3 đã được xây dựng và đi vào hoạt động ổn định được một thời gian dài.

Cho đến nay, hai dự án này đã hoàn thành và có đầy đủ các giấy tờ. Trong đó gồm có giấy phép hoạt động điện lực, các dự án đáp ứng mọi điều kiện theo các điều khoản của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã được ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô khẳng định, các dự án đều được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực trước khi đưa vào vận hành khai thác và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước hàng năm và đều được kiểm toán bởi các đơn vị có thẩm quyền.

"Trong suốt 8 năm hoạt động, chúng tôi đã nộp ngân sách hơn 261 tỷ đồng cho địa phương một cách đầy đủ và nhanh chóng", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô cho biết.

Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô xác nhận các thông tin và ghi nhận thiếu sót văn bản nghiệm thu. Công ty cũng nhận thấy rằng, các doanh nghiệp khác cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự, đặc biệt là các dự án năng lượng trên các tỉnh như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3
Dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 2.

Theo văn bản của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng thì cũng có nhiều dự án thủy điện khác có hành vi: "Đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật".

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm là trước khi Nghị định số 17/2022/ NĐ-CP ngày 31/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thì Nghị định số 134/2013/ NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ không quy định xử phạt về hành vi này.

Do đó, các doanh nghiệp đã chủ quan, thiếu nghiên cứu để hoàn tất thủ tục gửi văn bản đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ban hành văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình thủy điện trước khi đưa vào hoạt động khai thác.

Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3
Dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 3.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô, về công tác kiểm tra nghiệm thu xây dựng, theo quy định trước năm 2022 thì đây không phải là một yêu cầu bắt buộc.

"Do đó, việc bổ sung văn bản này đang được diễn ra, chúng tôi đã triển khai các hoạt động khảo sát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và mời Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo bố trí nhân sự, sắp xếp thời gian kiểm tra hồ sơ và hiện trường để sớm có văn bản chấp thuận nghiệm thu công trình dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3 vào tháng 6/2023", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô nói.

Theo Văn bản số 621/ĐL-TĐ của Cục năng lượng và Năng lượng tái tạo về kiểm tra và nghiệm thu hai công trình dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3, cơ quan quản lý cũng đã đề nghị rà soát, đối chiếu các nội dung đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thực hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Từ đó, Cục năng lượng và Năng lượng tái tạo đã đề nghị chủ đầu tư khẩn trương có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện các công trình kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa các công trình vào sử dụng để xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

"Trong quá trình triển khai, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Trong những năm vừa qua, dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3 đã đóng góp hơn 1,1 tỷ KWh điện vào điện lưới, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô chia sẻ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động