Cho phép doanh nghiệp khó khăn lùi trả nợ ngân hàng thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn đến năm 2024, tức thêm 6 tháng nữa.
Ngân hàng Nhà nước "bật chế độ can thiệp" với tỷ giá, giá vàng Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng vào tuần tới

Sáng 19/4, tại buổi họp báo quý I/2024, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng, tức tới hết năm nay theo Thông tư 02/2022/TT-NHNN.

Theo ông Tú, thời gian qua nhiều hiệp hội, doanh nghiệp đề xuất kéo dài chính sách này, trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn, doanh nghiệp vẫn gặp khó và cần thêm thời gian có nguồn lực trả nợ vay.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mức độ, liều lượng của chính sách phải đảm bảo hài hòa hai vấn đề, là chất lượng hoạt động của các ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, nên trước mắt chỉ kéo dài thêm 6 tháng.

"Tùy theo tình hình thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét việc dừng hay gia hạn thêm hay không", ông Tú nói thêm.

Cho phép doanh nghiệp khó khăn lùi trả nợ ngân hàng thêm 6 tháng
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo sáng 19/4.

Theo Thông tư 02/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, các khách hàng vay đủ điều kiện sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ (không nhảy nhóm nợ). Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu nợ.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về điều hành tín dụng, ông Tú cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ngày 31/12/2023, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng.

Theo ông Tú, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây, trong đó có nguyên nhân do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết nguyên đán; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động...

Do đó, ngày 7/2/2024, Ngân hàng Nhà nước ban hành Công văn số 1088/NHNN-CSTT chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề ra tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 15/1/2024 nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tiếp đó, ngày 20/2/2024, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 14/3/2024, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan có liên quan tổ chức Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô” do Thủ tướng chủ trì nhằm đề xuất, đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp và người dân…

Nhờ đó, tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Theo đó, đến ngày 29/3/2024, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Hậu Lộc
Phiên bản di động