Chàng điều dưỡng Bệnh viện Tim Hà Nội có 52 lần hiến máu tình nguyện

Tham gia hiến máu tình nguyện từ khi là sinh viên, đến nay Nghiêm Văn Đạt, điều dưỡng viên Bệnh viện Tim Hà Nội đã có 52 lần sẻ giọt máu đào hỗ trợ người bệnh. Đạt cho biết, con số hiến máu sẽ còn được nối dài bởi với chàng trai trẻ, mỗi giọt máu cho đi là thêm một cuộc đời ở lại.
Ngành Y tế Hà Nội vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2023 500 đoàn viên thanh niên tỉnh Yên Bái tham gia hiến máu nhân đạo Lễ hội Xuân Hồng 2023: Trân quý những giọt máu tình nghĩa

Đạt hiện đang là điều dưỡng tại Phòng khám đa khoa Bệnh viện Tim Hà Nội. Chàng trai trẻ cho biết, bắt đầu hiến máu từ năm 19 tuổi, khi đó đang là sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội. Khi Đạt còn nhỏ luôn được mọi người trong gia đình động viên làm những điều tốt. Một lần chàng trai trẻ tình cờ xem được phóng sự trên ti vi về một người đã hiến máu nhiều lần. Việc làm của người đó đã giúp đỡ được rất nhiều người. Từ đó, Đạt đã thầm hứa khi đủ tuổi sẽ đi hiến máu, giúp đỡ cộng đồng.

Vì thế, không như nhiều bạn cùng lứa có suy nghĩ lo sợ về việc hiến máu gây hại cho sức khỏe, Đạt chỉ đơn thuần nghĩ rằng điều này sẽ giúp cho nhiều người có cơ hội được tiếp tục sống.

Nghiêm Văn Đạt tham gia hiến máu tình nguyện
Nghiêm Văn Đạt tham gia hiến máu tình nguyện

“Được tham gia giúp đỡ các bệnh nhân cần máu đối với mình đã là góp một chút sức lực cho xã hội. Lần đầu tiên đăng ký hiến máu mình khi đó có hơi sợ đau, về sau khi hiến quen mình cảm thấy bình thường, còn thấy sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, từ khi theo học ngành y, mình càng hiểu giá trị của việc hiến máu cứu người”, Đạt chia sẻ.

Từ năm 2013 đến nay, bằng tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, Đạt đã tham gia hiến máu tình nguyện rất tích cực và thường xuyên. Đến nay, chàng trai trẻ đã có 52 lần hiến máu, trung bình mỗi năm có 5 lần hiến máu và tiểu cầu. Bên cạnh đó, nhiều lần chàng trai trẻ hiến máu đột xuất để kịp thời cứu các bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch.

Điều dưỡng Nghiêm Văn Đạt hướng dẫn bệnh nhân tập luyện
Điều dưỡng Nghiêm Văn Đạt hướng dẫn bệnh nhân tập luyện

Tần suất hiến máu nhiều khiến người thân trong gia đình lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của Đạt. Khi đó, chính chàng trai trẻ trở thành tuyên truyền viên giúp người thân hiểu ý nghĩa của việc hiến máu. Việc làm này không hề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của Đạt, ngược lại chàng trai trẻ coi đó như một lần để mình tái tạo lại lượng máu trong cơ thể. Đặc biệt, sau mỗi lần hiến máu, chàng điều dưỡng còn cảm thấy rất vui vì đã giúp đỡ được cộng đồng. Từ đó, người thân không phản đối mà còn rất ủng hộ việc làm của Đạt.

Đạt cũng tích cực lan tỏa, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến những người xung quanh. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, đối với chàng trai trẻ việc hiến máu cứu người là điều rất cần thiết và ý nghĩa nên kêu gọi, vận động bạn bè, người thân cùng tham gia.

Chàng điều dưỡng trẻ luôn mong muốn cống hiến cho cộng đồng
Chàng điều dưỡng trẻ luôn mong muốn cống hiến cho cộng đồng

Bắt đầu công tác tại Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2015, hiện nay công việc chính của Đạt là tập phục hồi chức năng tim mạch, tư vấn giáo dục sức khỏe về bệnh, thuốc, hoàn thiện hồ sơ cho bệnh nhân và tham gia trực cấp cứu. “Thời gian đầu công tác do mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm nên cảm thấy khá là áp lực vì công việc luôn cần sự tỷ mỉ chính xác cao. Đã có lúc mình cảm thấy mệt mỏi nhưng đã nhanh chóng vực lại tinh thần, cố gắng hoàn thiện các kỹ năng cũng như khiến thức chuyên môn của bản thân”, Đạt tâm sự.

Ngoài chuyên môn, Đạt tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của viện. Khoảng thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đạt không chỉ tham gia việc tiêm vắc xin mà trực tiếp vào khu điều trị làm việc. Khoảng thời gian đó nhiều khó khăn, vất vả nhưng chàng trai trẻ lại thấy vô cùng ý nghĩa khi đã học hỏi rất nhiều điều.

“Trải qua khó khăn, mình cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với công việc của một người thầy thuốc và xã hội. Với mình có thể làm được điều gì dù là nhỏ nhưng góp ích cho xã hội sẽ luôn sẵn sàng làm. Vì thế, còn sức khỏe mình còn tham gia hiến máu tình nguyện”, Đạt tâm sự.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động