Cảnh giác đối tượng mạo danh công an mời mua vật phẩm phòng cháy

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ bán bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào liên quan đến lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nếu có lời mời mua, đó là mạo danh cơ quan công an.
Hàng loạt công trình "phớt lờ" phòng cháy chữa cháy, gọi tên chung cư Hateco Hoàng Mai Tăng công tác cường phòng cháy, chữa cháy trong các khu công nghiệp tại Bắc Giang Quận Đống Đa: Hơn 760 cán bộ cơ sở tham gia tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy An toàn phòng cháy chữa cháy tại khu tập kết rác thải, phế liệu

Cụ thể, thời gian gần đây, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tiếp nhận được tin báo của một số cá nhân, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận về việc có đối tượng tự giới thiệu cán bộ kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu tập huấn và bán tài liệu tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các đối tượng này thông báo cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về việc sắp có kế hoạch kiểm tra và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, đồng thời đề nghị đơn vị cử người tham gia và đóng kinh phí mức từ 490.000 đồng đến 900.0000 đồng để mua tài liệu.

Đáng chú ý, đối tượng chỉ liên hệ với "nạn nhân" bằng điện thoại, giới thiệu tên và cơ quan làm việc nhưng thực chất là thông tin khống. Hình thức thanh toán chủ yếu qua người giao hàng và chuyển tiền của khách về cho người bán. Trong trường hợp đơn vị không hợp tác, đối tượng sẽ đe dọa xử lý vi phạm hành chính.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và Công an quận Nam Từ Liêm khẳng định đây là nhóm đối tượng giả danh.

Đây là hình thức lừa đảo không mới, nhưng các đối tượng đã ngày một tinh vi hơn. Nếu như thời gian trước đây, các đối tượng lừa đảo chỉ tập trung vào các đơn vị hộ kinh doanh, nhỏ, lẻ, mới hoạt động, chưa có đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, thì nay, các đối tượng đã nắm bắt được thời điểm cao điểm nắng nóng, nhắm vào các doanh nghiệp thuê và làm việc trên địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao như phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì.

Những hành vi này là vi phạm quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an TP Hà Nội và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để ngặn chặn tình trạng lừa đảo trên, cơ quan chức năng khuyến cáo, trong trường hợp không nắm rõ thông tin, để đảm bảo quyền lợi của mình, đề nghị các cá nhân, cơ sở, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp liên hệ ngay với cán bộ quản lý địa bàn trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy hoặc Cảnh sát khu vực ở địa bàn trước khi tiếp nhận các tài liệu, vật phẩm...

Nếu phát hiện các trường hợp lừa đảo, người dân nhanh chóng thông báo cho Cảnh sát khu vực, cán bộ quản lý địa bàn về phòng cháy chữa cháy, hoặc qua facebook, zalo của Công an TP Hà Nội.

Minh Tường
Phiên bản di động