Các ngân hàng thanh khoản dồi dào, không thiếu vốn

Hiện nay, thanh khoản của các ngân hàng thương mại rất dồi dào, không thiếu vốn. Tuy nhiên, tín dụng tăng trưởng thấp do doanh nghiệp khó khăn.
Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng Có sai phạm trong việc bán bảo hiểm qua ngân hàng

Ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo để thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2023.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, trong quý I/2023 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Trong hơn 2 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm ổn định lãi suất thị trường trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, áp lực lạm phát trong nước gia tăng.

Các ngân hàng thanh khoản dồi dào, không thiếu vốn
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Đến ngày 15/3/2023, trên cơ sở bám sát diễn biến thực tế và tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, trong tháng 2/2023, Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng thương mại khuyến khích các đơn vị tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2 - 0,5%/năm đối với các kỳ hạn 6 đến 12 tháng kể từ ngày 6/3/2023. Tính đến nay đã có 24 nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất.

Cũng theo Phó Thống đốc, tính đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng trưởng tín dụng thấp ghi nhận trong quý I năm nay có nhiều nguyên nhân tác động cả chủ quan và khách quan.

Cụ thể, các biến động của thị trường trong nước và thế giới đã tác động không nhỏ tới doanh nghiệp, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn tới nhu cầu vốn tín dụng của một số doanh nghiệp, lĩnh vực chững lại. Bên cạnh đó, tín dụng tăng thấp quý vừa qua cũng có yếu tố khách quan vì đây là giai đoạn đầu năm, nên một số dự án, hoạt động đầu tư bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, hiện nay, thanh khoản của các ngân hàng thương mại rất dồi dào, không thiếu vốn. Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành, tháo gỡ những nút thắt vướng mắc để khơi thông dòng vốn tín dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Hậu Lộc
Phiên bản di động