Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ nghi ngộ độc làm hàng chục người nhập viện
Xác định nguyên nhân gần 100 người ngộ độc sau tiệc của Công ty Shinsung Vina |
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Các bác sĩ khám, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Báo Nghệ An. |
Đồng thời, Sở Y tế Nghệ An tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cùng đó là tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An), chiều 6/12, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty Premium Fashion thuộc Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc).
Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng ban đầu: Đau đầu, buồn nôn, cảm giác nóng bừng mặt, một số ca có cảm giác tức ngực, rát đỏ, sẩn ở da vùng mặt cổ, cánh tay, mệt mỏi.
Sau khi được truyền dịch, kháng histamin, corticoid... tất cả các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe. Hiện nay, bệnh viện đang tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực cho các bệnh nhân.