Bộ Công thương nêu khó khăn khi triển khai mua bán điện trực tiếp

Đại điện Bộ Công thương đã nêu ra 3 khó khăn chính khi triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.
Cơ chế mua bán trực tiếp sẽ thúc đẩy thị trường điện cạnh tranh Chính thức ban hành nghị định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chia sẻ tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, ngày 3/7/2024, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, cơ chế mua bán điện trực tiếp này là một cơ chế còn khá mới, được thực hiện thông qua 2 phương thức: Mua bán điện trực tiếp thông qua đường dây riêng, không kết nối với lưới điện quốc gia; Mua bán điện trực tiếp có kết nối với lưới điện quốc gia.

Ngay sau khi Nghị định số 80/2024/NĐ-CP được ban hành, ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện nghị định, có sự tham gia của đại diện 63 tỉnh thành, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế, cơ quan truyền thông báo chí,…

Bộ Công thương nêu khó khăn khi triển khai mua bán điện trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Nói về khó khăn khi triển khai nghị định, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào được ban hành, bên cạnh những thuận lợi tạo động lực phát triển, đồng thời đều có những khó khăn trong triển khai thực thi. Đặc biệt, với Nghị định số 80/2024/NĐ-CP, cơ chế mua bán điện trực tiếp còn mới, chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định.

Trong đó, khó khăn đầu tiên là trong trường hợp mua bán điện trực tiếp thông qua đường dây riêng, không kết nối với lưới điện quốc gia, hai bên tham gia cơ chế là đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn sẽ tự thảo luận hợp đồng.

Tại Nghị định số 80/2024/NĐ-CP, hợp đồng này được quy định mang tính chất định hướng, còn các nội dung cụ thể liên quan đến vấn đề mua bán, trao đổi, giá cả,… sẽ tôn trọng thỏa thuận giữa hai bên.

"Tôi cho rằng ở đây có thể sẽ xuất hiện sự lúng túng trong thực hiện, đặc biệt đối với bên vận hành điện lực, chưa biết trên cơ sở nào để đàm phán", ông Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Khó khăn thứ hai là trong trường hợp mua bán điện trực tiếp có kết nối với lưới điện quốc gia, rõ ràng phải đảm bảo tính hệ thống và tính an toàn trong vận hành hệ thống điện. Có thể nhu cầu của khách hàng và năng lực cung ứng có thể chưa gặp nhau ở một số điểm.

Khó khăn thứ ba do đây là cơ chế mới, bản thân các đơn vị phát điện, đơn vị điện lực và đặc biệt là đơn vị vận hành (các trung tâm điều độ hệ thống điện) sẽ phải sử dụng các quy trình riêng để thực hiện việc này.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Bộ Công thương sẽ theo dõi và có các chỉ đạo, về cơ bản đã giao cho các đơn vị để triển khai, cũng cố gắng để rà soát, triển khai đồng bộ, nhịp nhàng trong quá trình thực hiện.

Về giải pháp, đối với các địa phương, cần tạo điều kiện, rà soát lại các quy hoạch, trên cơ sở đó đồng bộ hóa với các giải pháp liên quan đến vấn đề xây dựng, phòng cháy chữa cháy để phát triển các nhà máy năng lượng tái tạo, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sử dụng điện lớn trong cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - đơn vị đang chịu trách nhiệm quản lý đơn vị vận hành hệ thống điện quốc gia, phải xây dựng các quy trình, quy chế để thực hiện Nghị định, đáp ứng được nhu cầu đăng ký của các khách hàng lớn và các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng giao cho các đơn vị thuộc bộ, trực tiếp là Cục Điều tiết điện lực, chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát lại các thông tư, quy định có liên quan để xem xét, nghiên cứu, sửa đổi nhằm hỗ trợ và đảm bảo việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp hiệu quả trong thời gian tới.

"Đây là cơ chế còn mới, chúng tôi đã dự báo trước tình hình và đề ra các giải pháp, đồng thời chúng tôi đã thành lập một tổ công tác để theo dõi kịp thời và phản ứng nhanh trong quá trình triển khai thực hiện nghị định", ông Nguyễn Sinh Nhật Tân nói thêm.

Hậu Lộc
Phiên bản di động