Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội

Tối 30/9, tại Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao học bổng cho học sinh vượt khó Tri ân người sáng lập giải cầu lông tranh cup báo Tuổi trẻ Thủ đô Khai mạc Giải Cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X Người Hà Nội phát huy truyền thống tương thân, tương ái

Đây là sự kiện lớn đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện thiết thực của TP Hà Nội chào mừng 1013 năm Thăng Long Hà Nội, 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, mở đầu cho chuỗi các sự kiện mùa Thu Hà Nội.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Ban Tổ chức Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023

Tới dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Sự, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, cùng sự hiện diện của các vị khách quý và lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương.

Về phía TP có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phạm Quý Tiên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP; Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Công an TP Hà Nội...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh lần thứ VI năm 2023 phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh lần thứ VI năm 2023 khẳng định, giải ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.

Đặc biệt, giải nhận được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí lớn như: Báo Nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Hai đơn vị báo chí nhận giải đồng hạng xuất sắc vì có nhiều đóng góp, nhiều tác phẩm chất lượng cao cho Giải báo chí năm nay (Ban Thời sự Đài truyền hình Việt Nam; Báo Hà Nội mới).

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được tổ chức thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức giải hoan nghênh, biểu dương các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí đã tích cực hưởng ứng và tham gia; Đồng thời khẳng định, với Hà Nội, nguồn lực quan trọng bậc nhất, cũng là lợi thế hàng đầu chính là nguồn tài nguyên văn hóa và nguồn lực con người.

Trong đó, việc phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc được TP đặc biệt quan tâm.

Suốt 8 nhiệm kỳ sau đổi mới, Đảng bộ TP Hà Nội đã có những nghị quyết, chương trình công tác lớn về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, khẳng định văn hóa và con người đã và đang trở thành trung tâm trong chính sách phát triển bền vững Thủ đô.

Báo chí là một phần của văn hóa, mỗi sản phẩm báo chí là một sản phẩm văn hoá. Với vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, báo chí đã góp phần rất lớn trong việc định hình và lan tỏa giá trị văn hóa trong xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người mới; Truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân lên những giá trị văn hóa tốt đẹp, văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Thông qua tác phẩm báo chí truyền đi thông điệp: Xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hóa của cả nước, trở thành nguồn lực phát triển mới cho Thủ đô; Chú trọng phát triển văn hóa Hà Nội trên cơ sở phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng; Thành phố vì hòa bình, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại; Bồi đắp và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa Thăng Long - Hà Nội; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện với những giá trị nhân văn và tinh thần yêu nước sâu sắc, tôn trọng pháp luật; Giàu lòng tự hào dân tộc, ý chí, khát vọng phát triển; Coi đây là sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần to lớn để phát triển Thủ đô.

"Người Hà Nội phải sống thực sự có văn hoá, tiêu biểu cho văn hóa dân tộc. Đó là lối sống nhân ái, nghĩa tình, thủy chung, trong sáng, lịch sự", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Tác giả và đại diện nhóm tác giả nhận giải A

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, quyết tâm của TP là đưa văn hóa Thăng Long - Hà Nội đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế, thu hút du lịch, dịch vụ, tiếp sức cho thành phố đi lên. Đặt mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một “Thành phố sáng tạo” ở tầm vóc Châu Á và “công nghiệp văn hóa” phải trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Hiện TP đã và đang triển khai đồng thời 3 nội dung quan trọng, đó là: Xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi, lập quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây cũng là cơ hội đặc biệt quan trọng để nhìn nhận, đánh giá một cách tổng thể, toàn diện, chuẩn bị các luận chứng khoa học và thực tiễn để xây dựng thể chế, chính sách phát triển; định vị các không gian phát triển, chú trọng đến không gian văn hóa, huy động các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Cũng với tình cảm và trách nhiệm ấy, các cơ quan báo chí chia sẻ và đồng hành cùng Thủ đô, phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt, “hiến kế” và đưa ra giải pháp để bảo tồn và phát triển văn hóa Thăng Long - Hà Nội cho hôm nay và mai sau.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Tác giả và đại diện nhóm tác giả nhận giải B

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, với sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan báo chí và những người làm báo, Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VII - năm 2024 sẽ tiếp tục thu hút đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội tham gia với số lượng lớn các tác phẩm chất lượng cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ.

Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI – năm 2023 được tổ chức nhằm xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, thành phố vì hòa bình”; thực hiện tốt mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; phát triển công nghiệp văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm văn hóa lớn.

undefined
Nhà báo Nguyễn Thị Thủy - Đại diện nhóm tác giả của Báo Tuổi trẻ Thủ đô lên nhận giải C.

Đặc biệt là cổ vũ, động viên phóng viên, biên tập viên, các tập thể, cá nhân tích cực tham gia và có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; ghi nhận, biểu dương, khen thưởng những tác giả, tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan tỏa lớn.

Tại lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023, Ban Tổ chức đã trao các giải A, B, C và Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội
Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng chúc mừng nhóm tác giả của báo đạt giải C.
undefined
Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng chúc mừng các tác giả của báo đạt giải Khuyến khích.

Tại giải lần này, Báo Tuổi trẻ Thủ đô vinh dự đoạt một giải C với tác phẩm “Tái thiết di sản công nghiệp - Giải pháp đột phá cho không gian sáng tạo của Thủ đô” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Thắng, Trần Anh Đức, Nguyễn Đức Minh và một giải Khuyến khích với tác phẩm “Văn hóa vùng Thủ đô sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính: Khát vọng bứt phá” của nhóm tác giả Vũ Cường - Phạm Mạnh. Ngoài ra, báo còn có 8 tác phẩm đặc sắc lọt vào vòng chung kết.

Hoa Thành
Phiên bản di động