Bắc Ninh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn

Tỉnh Bắc Ninh ngày 3/6 đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp FDI năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển”. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh này.
Bắc Ninh có 1.356 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng Bắc Ninh sắp đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để tháo gỡ khó khăn Bắc Ninh có tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Bắc Ninh hơn 11.600 tỷ đồng

Ngày 3/6, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên địa bàn với chủ đề “Sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiêp, thúc đẩy phát triển”.

Bắc Ninh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn
Tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển”

Hội nghị được tổ chức thường niên nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, để các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh nhìn nhận thực tiễn các vấn đề đang đặt ra, tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả quản trị địa phương, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng phát triển.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đánh giá cao sự đóng góp của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vào sự phát triển chung của tỉnh. Đến nay, Bắc Ninh đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư thu hút với tổng vốn đăng ký hơn 24 tỷ USD đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực.

Bắc Ninh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn
Bắc Ninh đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư thu hút với tổng vốn đăng ký hơn 24 tỷ USD đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực

Với phương châm “Lắng nghe - thấu hiểu - đồng hành và cùng khát vọng phát triển”, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức làm việc với các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kết luận các định hướng phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo hướng bền vững. Kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành đồng bộ các giải pháp, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, công nhân và người lao động...

Tiếp tục phát huy tinh thần đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị các Sở, ban, ngành, đơn vị sau khi nhận được kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp tại Hội nghị, cần phải trả lời thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu, có trọng tâm, trọng điểm.

Bắc Ninh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn
Doanh nghiệp FDI trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Những nội dung hỏi vượt thẩm quyền, cần xin ý kiến Trung ương thì tổng hợp, xem xét trả lời bằng văn bản để giải quyết dứt điểm kiến nghị của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cởi mở, những câu hỏi, kiến nghị, các đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến: công tác quản lý phòng cháy chữa cháy; an ninh trật tự tại khu công nghiệp, khu dân cư gần khu công nghiệp; cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt; trật tự an toàn giao thông; đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất... đã được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố giải đáp thấu đáo, góp phần tháo gỡ những nút thắt, khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn những đóng góp, sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp FDI với tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua; đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trao đổi thẳng thắn của các doanh nghiệp, những ý kiến tại Hội nghị không chỉ là những gợi mở cho công tác lãnh chỉ đạo của tỉnh đối với doanh nghiệp FDI nói riêng mà còn sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Khẳng định quan điểm “luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp FDI”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng hành với sự phát triển của tỉnh trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật và đảm bảo đời sống của người lao động.

Bắc Ninh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định quan điểm “luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp FDI” để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Đồng thời, ông Tuấn cũng đề nghị doanh nghiệp tích cực gửi kiến nghị thông qua phần mềm tiếp nhận và phản ánh kiến nghị và các tổ chuyên gia gỡ khó để được kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần có cơ chế, hình thành cơ sở dữ liệu về văn bản pháp quy, những vấn đề thường gặp của doanh nghiệp FDI khi đầu tư sản xuất tại tỉnh; thiết lập trợ lý ảo trả lời tự động các kiến nghị của doanh nghiệp.

Lưu ý đến việc sử dụng điện trong đợt cao điểm sắp tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Công thương, Công ty Điện lực Bắc Ninh xây dựng kịch bản biểu đồ chi tiết, hạn chế tối đa cắt điện của các doanh nghiệp sản xuất, nhất là những ngành nghề liên quan công nghệ cao, chế biến thực phẩm; công bố công khai lộ trình cắt điện để người dân và doanh nghiệp nắm bắt. Các doanh nghiệp cần bố trí các ca kíp sản xuất phù hợp, không để gián đoạn hoạt động sản xuất.

Đối với các kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy cam kết các ý kiến sẽ được tổng hợp, trả lời, công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Các kiến nghị vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ tham vấn các cơ quan Trung ương để sớm tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Vi Hải
Phiên bản di động