45 năm sân khấu dành cho tuổi trẻ

Chào mừng 45 năm ngày thành lập (1978 – 2023), Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức các hoạt động kỉ niệm và trình diễn chuỗi các tác phẩm đặc sắc đã góp phần tạo dựng nên dấu ấn của mình trong lòng công chúng từ ngày đầu thành lập nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ khán giả.
Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội chúc mừng 38 năm Báo Tuổi trẻ Thủ đô xuất bản số báo đầu tiên "Sứ mệnh thanh niên" - khát vọng vươn tới tương lai Lắng nghe và hành động cùng thanh niên

Chiều 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chương trình gặp gỡ báo chí thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập nhà hát.

Theo NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, sự ra đời của Nhà hát Tuổi trẻ 45 năm trước là dấu ấn đặc biệt thể hiện tầm nhìn, nhãn quan đúng đắn xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn và nhu cầu, thị hiếu của khán giả trẻ mong muốn được thụ hưởng các giá trị chân – thiện – mỹ thông qua nghệ thuật.

45 năm sân khấu dành cho tuổi trẻ
NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ tại chương trình

Nhà hát Tuổi trẻ với bản sắc độc đáo là nơi tập hợp đa dạng nhiều loại hình trình diễn, không ngừng sáng tạo và làm mới mình, đã trở thành cầu nối hiệu quả trong việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với cuộc sống đương đại. Là ngôi nhà nghệ thuật của nhiều thế hệ nghệ sỹ tài danh cùng những tác phẩm chinh phục nhiều thế hệ khán giả bằng giá trị thẩm mỹ và sức sống lâu bền, Nhà hát Tuổi trẻ bước sang tuổi 45 với nhiều với niềm lạc quan, nhiệt huyết và ước vọng về một nhà hát hàng đầu dành cho thanh thiếu niên tại Việt Nam và vươn tầm khu vực.

Lễ kỉ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7/4 đến 10/4/2023 với các vở diễn với nhiều điểm hấp dẫn.

45 năm sân khấu dành cho tuổi trẻ
Một cảnh trong vở "Trại hoa vàng"

Theo đó, “Đời cười tuyển chọn” là một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt động này. Chương trình gồm các tiểu phẩm đặc sắc, quy tụ các nghệ sĩ từng đảm nhận những vai diễn đầu tiên của series hài kịch Đời cười ra mắt hơn 20 năm trước.

Dàn nghệ sĩ đứng chung trên sân khấu Nhà hát Lớn tối 9/4 đều là những gương mặt nổi bật của Nhà hát Tuổi trẻ như: NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Đức Khuê, NSƯT Minh Phương, Đức Thịnh, Ngọc Tuấn, Vân Dung, Bá Anh, Thanh Bình, Quang Ánh, Thanh Dương...

Bên cạnh lễ kỷ niệm trang trọng vào 10/4, Nhà hát Tuổi trẻ dành hai suất diễn đặc biệt cho hai vở diễn hướng về tuổi trẻ. Nhạc kịch Trại hoa vàng được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, do đạo diễn NSƯT Ánh Tuyết dàn dựng, từng giành huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021.

45 năm sân khấu dành cho tuổi trẻ
Một cảnh trong vở kịch "Sống mãi tuổi 17"

"Sống mãi tuổi 17" (kịch bản Lưu Quang Vũ), đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng là tác phẩm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII. Vở diễn được dựng mới từ bản diễn đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ, từng giành huy chương vàng Liên hoan Sân khấu Toàn quốc năm 1980.

Phát biểu trong chương trình gặp gỡ báo chí, anh Nguyễn Thái An, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn chúc mừng những thành tựu đáng kể của Nhà hát Tuổi trẻ. Anh Thái An cũng cho biết, là khán giả theo dõi sân khấu từ lâu, gần đây anh ấn tượng với cách tiếp cận của Nhà hát với khán giả trẻ. Có thể kể tới việc đưa yếu tố trẻ vào vở Ai là thủ phạm (kịch bản Lưu Quang Vũ).

Anh
Anh Nguyễn Thái An, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Có những vấn đề, vở kịch còn nguyên giá trị tới ngày nay, đặc biệt được Nhà hát đưa lên sân khấu một cách gần gũi với giới trẻ.

Gần đây Trung ương Đoàn và Nhà hát Tuổi trẻ cùng hợp tác dàn dựng vở kịch “Sống mãi tuổi 17” - công diễn hai đêm cho 981 đại biểu dự Đại hôi Đoàn toàn quốc lần thứ XII thưởng thức. Vở diễn để lại ấn tượng mạnh, được đại biểu nhắc đến như ví dụ để lan tỏa tư tưởng, tinh thần của thanh niên.

Theo anh Nguyễn Thái An, thời gian tới Trung ương Đoàn hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ chặt chẽ hơn, nhằm đưa sân khấu tới đông đảo thanh thiếu niên, đặc biệt lan tỏa nhiều hơn tới khán giả trẻ ở các tỉnh vùng sâu, xa.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động