100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN đã quy tụ tại hội thảo “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Dũng sĩ đại dương”, nhằm thảo luận những thách thức và hành động chống biến đổi khí hậu.
Thanh niên Việt Nam sẵn sàng hành động chống biến đổi khí hậu Trao giải cuộc thi về giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu Biến đổi khí hậu tạo ra các loại virus mới đe doạ cuộc sống của con người

Hội thảo YSEALI 2022 tập hợp các bạn trẻ có độ tuổi 18 - 25 từ các nước thành viên ASEAN và Timor-Leste từ ngày 1 - 6/12. Các đại biểu trẻ được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kĩ năng lãnh đạo. Đại diện của Việt Nam là 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành đã được chọn tham dự hội thảo lần này.

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu
Các thanh thủ lĩnh trẻ ASEAN đã quy tụ tại hội thảo (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham nhấn mạnh: "Nhìn ra vùng biển xinh đẹp ngoài khơi Nha Trang, người ta không khỏi nghĩ tới những điều chúng ta sẽ đánh mất nếu không chăm sóc tốt hơn hệ sinh thái biển của mình.

Mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỉ này và tăng gấp ba vào năm 2040, đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá, du lịch, an ninh lương thực, nhất là sức khỏe con người".

Xuyên suốt hội thảo, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á tham gia nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn và tham quan thực tế. Họ cùng nhau xác định những chiến lược, giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những khu vực ven biển và môi trường biển ở Đông Nam Á.

Các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á sẽ được học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển; Phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung.

Hội thảo cũng tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-ASEAN, đồng thời nâng cao kĩ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh và truyền thông số.

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu
Các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á học cách ứng dụng các công nghệ để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Bên cạnh đó, 15 chuyên gia ngành du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn, cùng thảo luận với các thủ lĩnh trẻ. Các chuyên gia gồm Giám đốc Mạng lưới Đông Nam Á về Hành động Khí hậu, Đồng Sáng lập SetJetters - ứng dụng làm phim và du lịch cùng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Nauy), Đại học Nha Trang.

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là một trong những chương trình chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của khu vực thông qua việc trao cho thế hệ trẻ những cơ hội được kết nối và đào tạo, được cung cấp những công cụ cần thiết để dẫn dắt cộng đồng giải quyết những vấn đề về kinh tế, môi trường, giáo dục, xã hội.

Bảo Phương
Phiên bản di động