Xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha

TP Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha.
Đầu tư hạ tầng tại các khu nhà ở xã hội bằng tiền ngân sách để giảm giá thành cho người dân Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà cho công nhân Bộ Xây dựng tiến hành rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư
Xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 12/10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, trả lời băn khoăn của cử tri liên quan tới quỹ đất triển khai dự án nhà ở xã hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh: Phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha.

Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Trước đó, nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Đình Giang (phường Đại Kim) kiến nghị quy định đối với nhà ở xã hội, sau 5 năm khi chuyển nhượng thì đối tượng mua lại vẫn phải là những người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội chứ không bán tự do trên thị trường.

Cử tri Trịnh Văn Bảy (phường Hoàng Liệt) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác nhưng vẫn bảo đảm tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng.

Ngoài ra, cho phép các dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có thể lựa chọn việc dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội hoặc đổi quỹ đất 20% trong dự án bằng tiền để nộp ngân sách Nhà nước để địa phương sử dụng phát triển nhà ở xã hội;

Cho phép UBND cấp tỉnh quyết định phần trăm diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực và xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch.

Xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha
Cử tri quận Hoàng Mai nêu kiến nghị

Về ý kiến của cử tri Nguyễn Thị Thủy (phường Vĩnh Hưng) kiến nghị TP có quy định và có hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt, đất vườn, ao trong khu làng xóm phù hợp với quy hoạch đất ở và các trường hợp thuộc loại đất nêu trên đã tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở trước ngày 1/7/2014, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề.

Từ đó, TP sẽ có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; Siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng...

Cũng tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thông tin nhanh về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP thời gian qua. Theo đó, 9 tháng qua, các chỉ số kinh tế của TP đều đạt mức cao, trong đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,69% (cả nước tăng 8,83%), thu ngân sách Nhà nước trên địa ước đạt 78,3% so với dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả của TP có phần đóng góp quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai đã hoàn thành toàn diện trên các lĩnh vực.

Lưu ý từ nay đến cuối năm còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai phải tập trung cao độ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022.

Tú Linh - Viết Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động