WHO cảnh báo về tình trạng lây lan của dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 10.000 ca tử vong vì dịch COVID-19 đã được ghi nhận trong tháng cuối cùng của năm 2023.
Sau kỳ nghỉ năm mới, số ca COVID-19 tại Thái Lan tăng nhanh WHO: Các nước tăng cường theo dõi và đề phòng COVID-19 Nhiều người mắc COVID -19 sau 2 năm vẫn còn tổn thương phổi

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau chứng tỏ khả năng lây truyền của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng trong tháng 12/2023 và được thúc đẩy bởi những sự kiện trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, cũng như do JN.1 hiện là biến thể được báo cáo phổ biến nhất trên toàn cầu.

Ông Tedros cảnh báo: “Mặc dù dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, nhưng loại virus này vẫn lây lan, biến đổi và gây ra nhiều thương vong”.

Bên cạnh gần 10.000 trường hợp tử vong được báo cáo cho WHO trong tháng trước, số ca nhập viện đã tăng 42% và số bệnh nhân thuộc diện chăm sóc đặc biệt cũng tăng 62% so với tháng 11.

Mọi người người đeo khẩu trang bên ngoài Bệnh viện Trias i Pujol ở Badalona, ​​Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 1 năm 2024. Ảnh: Reuters
Người dân đeo khẩu trang tại Tây Ban Nha nGÀY 8/1/2024 (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo ông Tedros, những con số thống kê này chỉ dựa trên dữ liệu được ghi nhận ở chưa tới 50 quốc gia, chủ yếu thuộc Châu Âu và Châu Mỹ.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá: “Chắc chắn cũng có chiều hướng gia tăng ở những nước khác mà không được báo cáo, tất cả chúng ta đều phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống dịch COVID-19. Mặc dù 10.000 ca tử vong mỗi tháng là ít hơn nhiều so với đỉnh điểm của đại dịch, nhưng đây là con số có thể giảm nhẹ nếu chúng ta có sự phòng ngừa.

Vì vậy, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các cá nhân tiêm chủng, xét nghiệm, đeo khẩu trang khi cần thiết và đảm bảo không gian trong nhà được thông gió tốt”.

Trước đó vào tháng 5/2023, Tổng Giám đốc WHO chính thức tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Ngày 30/1/2020, WHO đã đưa ra cảnh báo COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này đối với một căn bệnh truyền nhiễm.

Hà Linh
Phiên bản di động