Sau kỳ nghỉ năm mới, số ca COVID-19 tại Thái Lan tăng nhanh

Phó Giáo sư Thira Woratanarat, chuyên gia về y tế dự phòng và dịch tễ học tại khoa y, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho biết số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại Thái Lan sau khi kỳ nghỉ lễ năm mới, với số ca nhập viện tăng 7% vào tuần trước.

Phó Giáo sư Thira Woratanarat cho biết số người gặp các vấn đề về hô hấp do COVID-19 cũng tăng 6,2% trong tuần qua và là mức tăng cao nhất trong 4 tháng.

Ngoài ra, số bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ hô hấp tăng 13,8%. Số ca mắc mới có khả năng duy trì ở mức 4.243-5.893 ca/ngày trong tuần này.

Tại tỉnh Nakhon Ratchasima, ở Đông Bắc Thái Lan, Giám đốc y tế tỉnh Suphon Tatiyananthaphon cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19 mới trong và sau Tết Dương lịch. Quan chức này khẳng định tỉnh đã chuẩn bị cho khả năng gia tăng ổn định số bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện.

Nhiều người quay lại Bangkok làm việc sau kỳ nghỉ lễ năm mới. Ảnh chụp tại nhà ga trung tâm Bangkok ở quận Chatuchak (Ảnh: Nutthawat Wichieanbut)
Nhiều người quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ năm mới. Ảnh chụp tại nhà ga trung tâm Bangkok ở quận Chatuchak (Ảnh: Nutthawat Wichieanbut)

Trong diễn biến liên quan, Trung tâm Gene học Y tế tại Bệnh viện Ramathibodi tuần qua cho biết Thái Lan đã phát hiện những ca đầu tiên liên quan đến biến thể phụ JN.1 của Omicron. JN.1 được dự báo sẽ trở thành biến thể chính của bệnh COVID-19 ở Thái Lan.

Ông Thira Woratanarat cũng dự báo số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng trong 4 - 6 tuần tới và biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn y tế công cộng.

Trước tình hình này, chuyên gia Thira Woratanarat khuyến cáo những người cảm thấy không khỏe sau kỳ nghỉ lễ nên cảnh giác hơn với COVID-19 vì xét nghiệm có thể không cho kết quả dương tính cho đến 4 - 5 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Trong giai đoạn này, bất kỳ ai mắc COVID-19 đều có thể truyền virus cho người khác nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

WHO: Các nước tăng cường theo dõi và đề phòng COVID-19 WHO: Các nước tăng cường theo dõi và đề phòng COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường theo dõi và thực hiện các biện pháp ...

Nhiều người mắc COVID -19 sau 2 năm vẫn còn tổn thương phổi Nhiều người mắc COVID -19 sau 2 năm vẫn còn tổn thương phổi

Thời gian của COVID -19 kéo dài không chỉ là vài tháng như nhiều người bệnh vẫn nghĩ. Không ít trường hợp 1-2 năm vẫn ...

Từ hôm nay, bệnh COVID-19 được công nhận là bệnh truyền nhiễm nhóm B Từ hôm nay, bệnh COVID-19 được công nhận là bệnh truyền nhiễm nhóm B

Từ ngày 20/10/2023, bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quyết định mới nhất của Chính phủ ban hành ngày 19/10/2023.

Hà Linh
Phiên bản di động