Việt Nam mong muốn được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế

Chiều 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi để trao đổi, nghiên cứu về hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV, lao, viêm gan và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.
Phấn đấu 100% người dân được cấp hồ sơ sức khỏe điện tử Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi - thanh lịch năm 2023 Tăng cường phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vui mừng gặp lại giáo sư và nhắc lại những ấn tượng trong lần tới Viện Pasteur Paris nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp hồi tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ ngưỡng mộ Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi với những đóng góp to lớn với nhân loại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp không ngừng được củng cố và phát triển trong thời gian qua, trong đó có hợp tác y tế, đặc biệt là trong phòng, chống dịch COVID-19; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng, đánh giá cao kết quả quan hệ hợp tác y tế với Pháp nói chung và với Viện Pasteur nói riêng. Đảng, Nhà nước Việt Nam đặt sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp nói chung, Viện Pasteur và Giáo sư Francoise Barré-Sinoussi khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục triển khai các nghiên cứu, đặc biệt là những nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Việt Nam như đậu mùa khỉ; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phê duyệt các đề xuất viện trợ do Quỹ Toàn cầu tài trợ và huy động thêm nguồn ngân sách cấp cho Việt Nam từ cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn mở rộng các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, xây dựng cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, triển khai các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng, đánh giá cao kết quả quan hệ hợp tác y tế với Pháp nói chung và với Viện Pasteur nói riêng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng, đánh giá cao kết quả quan hệ hợp tác y tế với Pháp nói chung và với Viện Pasteur nói riêng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và chọn Việt Nam là một trong các điểm nghiên cứu toàn cầu trong lĩnh vực y tế nói chung và theo dõi tình trạng mô hình dịch bệnh nói riêng; tư vấn xây dựng các chính sách, năng lực hệ thống để đáp ứng thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch HIV/AIDS và các dịch bệnh khác tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế; tăng các suất học bổng cho sinh viên, cán bộ ngành y của Việt Nam sang học tập và thực tập tại Pháp, làm cầu nối để các nhà khoa học được trao đổi và làm việc tại 2 nước, sinh viên y khoa Việt Nam và Pháp được sang học tập lẫn nhau; dành cho Việt Nam nguồn ngân quỹ để thực hiện một số chương trình, dự án cụ thể trong lĩnh vực y tế...

Giáo sư Francoise Barré-Sinoussi và các cộng sự trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và có sự quan tâm đặc biệt tới ngành y tế, sức khỏe Nhân dân; cảm ơn Chính phủ và cá nhân Thủ tướng đã ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện để hai bên hợp tác triển khai rất hiệu quả các dự án trong lĩnh vực sức khỏe, là mô hình cho thế giới học hỏi… Giáo sư cho biết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực phòng chống HIV mà còn trong việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, lao, viêm gan, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Bà Francoise Barré-Sinoussi và các cộng sự cho biết sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế và làm cầu nối giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới như Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị.

Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp và Viện Hàn lâm Y học Quốc gia tại Pháp và Hoa Kỳ; hiện giữ chức Chủ tịch danh dự của Mạng lưới Quốc tế Viện Pasteur và Khoa Virus học của Viện Pasteur ở Paris.

Bà là đồng tác giả tìm ra HIV-virus gây bệnh AIDS vào năm 1983 và được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 2008.

Với Việt Nam, từ năm 1988 đến nay, Giáo sư đã có hơn 20 lần đến Việt Nam, trực tiếp đào tạo cũng như giúp nhiều nhà khoa học và bệnh viện, viện nghiên cứu kết nối với nhiều chuyên gia trên thế giới, tham gia vào mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Quốc Tấn
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động