Trung Quốc bỏ xét nghiệm COVID-19 trên hàng hóa tại các cửa khẩu với Việt Nam

Hải quan Trung Quốc thông báo gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 8/1/2023.
Trung Quốc khôi phục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai Hơn 1000 tấn vải thiều được xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai

Theo Bộ Công thương, ngày 28/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo với một số nội dung có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo đó, các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Đặc biệt, từ ngày 8/1/2023, gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa đông lạnh).

Trung Quốc bỏ xét nghiệm COVID-19 trên hàng hóa tại các cửa khẩu với Việt Nam
Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn

Bộ Công thương thông báo tới các doanh nghiệp, hiệp hội và địa phương trong cả nước nắm thông tin để chủ động áp dụng biện pháp phù hợp.

Đồng thời, Bộ Công thương tiếp tục khuyến nghị các doanh nghiệp, địa phương, đặc biệt là địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Trước đó, một số tờ báo của Trung Quốc cũng đưa tin, từ ngày 8/1/2023, nước này sẽ mở lại biên giới và đánh giá động thái này là bước cuối cùng của Chính phủ Trung Quốc trong việc gỡ bỏ chính sách "Zero COVID", chuyển sang giai đoạn "sống chung với virus".

Động thái trên của cơ quan chức năng Trung Quốc đánh dấu việc quốc gia đông dân nhất thế giới đã dỡ bỏ các hạn chế phòng, chống dịch COVID-19 sau gần 3 năm kiên trì chính sách "Zero COVID-19" để mở cửa trở lại hoàn toàn với thế giới.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các hoạt động đi lại, giao thương, trao đổi con người và hàng hóa giữa Trung Quốc và thế giới sẽ sớm được khôi phục trở lại như trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Hậu Lộc
Phiên bản di động