Trưng bày hơn 300 tài liệu tại Triển lãm “Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ”

Ngày 26/1, tại Trung tâm lưu trữ quốc gia I sẽ diễn ra Triển lãm “Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ” nhằm giới thiệu tới công chúng hơn 300 tài liệu lưu trữ và hình ảnh quý về các hội đấu xảo tiêu biểu có sự tham gia của Việt Nam. Đáng chú ý, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi.
“Tiếng gọi” - Triển lãm được trưng bày trong lòng một di sản công nghiệp Trưng bày hơn 2.000 sách, báo, tư liệu, hiện vật với chủ đề: “Bác Hồ với Bắc Giang - Bắc Giang với Bác Hồ” Trưng bày gần 80 hình ảnh, tài liệu về Tết Trung thu xưa

Đấu xảo có thể hiểu là “hội thi đấu về sự tinh xảo”. Đây là cách gọi cũ của hoạt động hội chợ, triển lãm, được tổ chức để giới thiệu và quảng bá các tác phẩm, sản phẩm hàng hóa, từ đó tạo cơ hội cho thị trường, thúc đẩy thương mại, phát triển kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Các hoạt động này đã xuất hiện từ xa xưa trên thế giới dưới nhiều hình thức.

Trưng bày hơn 300 tài liệu tại Triển lãm “Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ”

Đồ trưng bày của Việt Nam tại Đấu xảo Marseille năm 1922

Ở Việt Nam, hội đấu xảo trong nước được tổ chức chủ yếu để giới thiệu và trao đổi hàng hoá. Đặc biệt, hoạt động này được tổ chức thường xuyên hơn tại Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành trong cả nước thời kì Pháp thuộc. Hội đấu xảo mang tính quốc tế đặc biệt nở rộ cùng với cuộc cách mạng công nghiệp ở Châu Âu vào cuối thế kỉ 19. Nhiều hội đấu xảo thuộc địa hay đấu xảo quốc tế diễn ra tại các thành phố lớn của Pháp, Bỉ hay Mỹ có sự tham gia của Đông Dương, trong đó có Việt Nam.

Sự góp mặt của những hình ảnh mang tính biểu trưng và các loại hàng hoá đặc sắc tại các hội đấu xảo là dịp để thế giới biết đến bản sắc và tinh hoa Việt trong nhiều lĩnh vực.

Triển lãm“Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ” giới thiệu hơn 300 tài liệu lưu trữ và hình ảnh quý về các hội đấu xảo tiêu biểu có sự tham gia của Việt Nam, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi.

Triển lãm được bố cục thành 2 phần:

Phần 1: Hội Đấu xảo Hà Nội: Giới thiệu tài liệu, hình ảnh về một số hội đấu xảo tiêu biểu được tổ chức tại Hà Nội.

Phần 2: Đem chuông đi đánh xứ người: Gới thiệu tài liệu, hình ảnh về các hội đấu xảo thuộc địa và đấu xảo thế giới tiêu biểu có sự tham gia của Đông Dương, đặc biệt tại Pháp.

Trưng bày hơn 300 tài liệu tại Triển lãm “Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ”
Hình ảnh tòa nhà Nam Kỳ được trưng bày

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ” sẽ phác hoạ không gian các hội đấu xảo quan trọng trong nước và quốc tế, nơi hội tụ tinh hoa Việt, từ cuối thế kỉ 19 đến giữa thế kỉ 20. Không chỉ vang bóng trong quá khứ, ngày nay tinh hoa Việt vẫn luôn được các thế hệ duy trì và phát huy trong thời kì hội nhập.

Thông qua Triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu cho đông đảo công chúng nguồn tài liệu lưu trữ phong phú và có giá trị về Việt Nam xưa qua hoạt động đấu xảo, đồng thời tạo nên một không gian khám phá di sản kí ức cho xã hội.

Thái Sơn
Phiên bản di động