TP HCM: Người đàn ông bị container cán nát nửa người được cứu sống thần kỳ

Trải qua 112 ngày điều trị, 11 lần phẫu thuật, người đàn ông bị container cán nát nửa người được cứu sống thần kỳ.
Nam Định: Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiết canh

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, các bác sĩ đến từ 10 chuyên khoa của đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống một nam bệnh nhân bị container cán nát nửa người, chấn thương rất nặng với phần thân dưới dập nát.

TP HCM: Người đàn ông bị container cán nát nửa người được cứu sống thần kỳ
Bệnh nhân Võ Minh H. bị container cán nát nửa người được cứu sống thần kỳ

Trước đó, ngày 27/10/2022, bệnh nhân Võ Minh H., 53 tuổi, ngụ quận Bình Tân (TP HCM) va chạm với xe container tại Bình Chánh. Ngay sau đó, các y bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh đã cấp cứu, xử lý băng bó nhanh vết thương rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

TS.BS Lâm Việt Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, đây là một trường hợp chấn thương hy hữu và rất nặng, rất dễ tử vong. Việc bệnh nhân hồi phục là một kỳ tích y học.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh đa chấn thương, vết thương dập nát đùi trái, bẹn trái, rách nát tầng sinh môn, lóc da bìu lộ tinh hoàn, mất dương vật, đứt hoàn toàn trực tràng, vỡ bàng quang, đứt lìa, mất xương chậu trái, gãy xương đòn trái. Người bệnh đã vào sốc đau, sốc mất máu nặng, mạch, huyết áp không đo được, tiên lượng tử vong cao.

Ngay lập tức, các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kích hoạt quy trình báo động đỏ, trong vòng 30 phút, đưa bệnh nhân vào phòng mổ khẩn. Ê-kíp đã phải dùng đến tấm lưới nhân tạo để giữ cho nội tạng của bệnh nhân không bị trào ra ngoài, do cơ thể không còn chức năng bảo vệ của khung xương chậu bên trái.

Tổng cộng bệnh nhân đã trải qua 11 lần phẫu thuật, nằm viện tại 6 khoa khác nhau trong hơn 5 tháng (2 đợt). Để cứu được bệnh nhân, bệnh viện đã 7 lần hội chẩn liên chuyên khoa, với tổng cộng 10 khoa tham gia điều trị, như: Cấp cứu, Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiết niệu, Ngoại tiêu hóa, Phỏng - Tạo hình, Phẫu thuật mạch máu, Ngoại thần kinh, Bệnh nhiệt đới, Dinh dưỡng. Nhiều thời điểm, các bác sĩ đã tính đến trường hợp không thể cứu sống bệnh nhân.

Trải qua 11 lần phẫu thuật, đến nay tình trạng bệnh nhân ổn định. Vết thương hồi phục tốt và liền da, hậu môn nhân tạo hoạt động tốt. Dự kiến, ngày mai (15/3) bệnh nhân có thể xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phải trải qua nhiều đợt điều trị, can thiệp để hoàn thiện chức năng sống trong thời gian về sau.

Được biết, bệnh nhân H. đã trải qua tổng cộng 112 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chi phí cho quá trình điều trị là 380 triệu đồng, trong đó, bảo hiểm y tế thanh toán 240 triệu đồng.

Vũ Cường
Phiên bản di động