Nam Định: Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiết canh

Chỉ sau một đêm ăn tiết canh, người đàn ông tại Nam Định sốt cao 40 độ C, rét run và phải nhập viện cấp cứu.
Nam Định: Triệt phá, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy trang bị nhiều súng đạn

Ngày 14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn ở Nam Định.

Bệnh nhân là ông Đ.T.D (51 tuổi, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (gần 300 - 500 ml/ngày). Sau một ngày ăn tiết canh, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run, nhiệt độ lên đến 39-40 độ C.

Hình ảnh bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Hình ảnh bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (huyết áp 60/40mmHg). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn – xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với biểu hiện: mệt mỏi nhiều, da niêm mạc tái nhợt, môi khô lưỡi bẩn, sốt cao, khó thở, nghe phổi có giảm thông khí.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng huyết có sốc – viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) - liên cầu lợn, được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt.

Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức 39-40 độ C. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm.

Theo bệnh nhân Đ.T.D kể lại, trước khi bị bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới. Chỉ sau một đêm ăn tiết canh, bệnh nhân sốt cao 40 độ C và được đưa nhập viện ngay.

Vũ Cường
Phiên bản di động