Tình yêu Hà Nội qua triển lãm "Mạch nguồn"

Chiều 6/1, Triển lãm mỹ thuật “Mạch nguồn” đã khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Triển lãm do Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức. Tại đây đã trưng bày 19 tác phẩm sắp đặt và tranh của bốn họa sĩ: Nguyễn Vi Thủy, Vũ Xuân Đông, Trần Văn Giáp, Nguyễn Mạnh Tiến. Triển lãm là những lát cắt của đời sống văn hóa, đan xen và kết nối hiện tại với quá khứ, là câu chuyện về tình yêu quê hương, yêu Hà Nội với những điều thường nhật.

Thông qua các tác phẩm, công chúng cũng cảm nhận được lòng biết ơn văn hóa Mẹ, mảnh đất Thăng Long, dòng chảy nuôi dưỡng, kiến tạo nét văn hóa và tâm hồn. Triển lãm cũng mang thông điệp về sự kết nối hòa hợp, một sinh thái bền vững hôm nay và tương lai.

Trong đó, tác phẩm “Đàn bà - chợ” của nhà nghiên cứu dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến như là sự tối giản hiện hữu của không gian chợ Việt truyền thống với những thành tố cơ bản nhất tạo nên cấu trúc chợ, những người phụ nữ và những chiếc nón lá hợp thành khung cảnh mua - bán với nét văn hóa thương mại độc đáo. “Cây và Rừng” của hoạ sĩ Trần Văn Giáp là những tác phẩm sơn mài trên ván gỗ tự nhiên, như không khí, cảnh vật thân quen mỗi ngày mà đôi khi cuộc sống bận rộn đã làm mọi người xao lãng.

Tình yêu Hà Nội qua triển lãm
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Hoạ sĩ Vũ Xuân Đông miệt mài những module uốn lượn và câu chuyện của dòng “Sông Tô” bao bọc Kinh thành Thăng Long, nên thơ trong quá khứ, lặng lẽ thu mình trong âm thanh của phố phường hiện đại. Tác phẩm gợi nhớ về lịch sử và ước muốn hình ảnh sông Tô được hồi sinh. Văn hóa của mỗi cộng đồng, mỗi vùng đất được khai sinh và nuôi dưỡng, lớn lên từ mảnh đất quê hương.

Tình yêu Hà Nội qua triển lãm
Công chúng tham quan triển lãm

Các tác phẩm còn có sự tương tác của các du khách và các em học sinh, sinh viên, đại diện cho ước mơ của thế hệ trẻ như là một sự tiếp nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tình yêu Hà Nội qua triển lãm
Sự kiện diễn ra đến hết 19/1

Phát biểu tại buổi khai mạc, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu chia sẻ: Đây là triển lãm đầu tiên của năm 2024 tại di tích, đem đến cho công chúng một sự kiện ý nghĩa. Tại triển lãm này, công chúng được thưởng lãm những nét văn hóa của Thăng Long - Hà Nội kết hợp giữa truyền thống và đương đại, với sự sắp đặt độc đáo và thú vị. Hy vọng triển lãm sẽ đem lại những cảm xúc cho người xem, đặc biệt với những bạn trẻ trong những ngày đầu năm mới.

Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 19/1.

Sắp diễn ra Hội Xuân Giáp Thìn 2024 Triển lãm ảnh “Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc” tại Phố Sách Hà Nội Triển lãm gần 200 hiện vật, hình ảnh về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Thái Sơn
Phiên bản di động