Tín dụng đã thoát tăng trưởng âm

Mặc dù tín dụng đã thoát cảnh tăng trưởng âm, nhưng mức tăng vẫn thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Họp với Thủ tướng về tín dụng, các doanh nghiệp muốn gì? Tín dụng vẫn tăng trưởng âm

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, tín dụng tiếp tục được định hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và động lực tăng trưởng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm 25/3/2024, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1,17%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26% (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1,99%).

Tín dụng đã thoát tăng trưởng âm
Ảnh minh họa.

Như vậy, mặc dù tín dụng đã thoát cảnh tăng trưởng âm, nhưng mức tăng vẫn thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên quan đến việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các nhà băng tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

Ngày 20/2, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành; rà soát các văn bản, nghị định hướng dẫn để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Theo Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi tăng trưởng của các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế.

Hậu Lộc
Phiên bản di động