Thưởng thức đặc sản cá nướng Thái Xuyên (Thái Bình) trong ngày Tết

Cầu kỳ và công phu từ khâu chọn nguyên liệu tới chế biến, món cá nướng Thái Xuyên (Thái Thuỵ. Thái Bình) hút hồn thực khách bởi vị ngon ngọt, đậm đà.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành đem Tết yêu thương về Thái Bình

Cách thành phố Thái Bình chừng 30 km, dọc theo tỉnh lộ 458, đi hai bên đường qua xã Thái Xuyên là đã thấy ngập ngàn các cơ sở bán cá nướng, mùi cá nướng với mùi khói than hoa nhãn bay ra thơm nức cả một vùng quê.

Được biết, Thái Xuyên là một vùng quê chiêm trũng ở tỉnh Thái Bình, lại có rất nhiều ao hồ nên người dân nuôi cá rất nhiều. Không rõ món cá nướng có từ bao giờ, chỉ biết các cụ truyền nghề cho nhau đã từ nhiều đời nay và hầu hết hộ dân ở Thái Xuyên đều biết làm.

Những năm gần đây, tiếng tăm của món cá nướng Thái Xuyên đã "vượt biên" ra khỏi tỉnh Thái Bình và trở thành món ngon được người dân cả nước ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán.

Để làm món cá nướng này, nguyên liệu chủ đạo không gì khác chính là cá được nuôi tại Thái Xuyên. Cá có thể chọn nhiều loại như trắm đen, trắm cỏ, trôi nhưng hai loại nướng ngon nhất là trắm ốc và trắm đen. Cá phải nặng tối thiểu 2 kg trở lên mới nướng thơm ngon và càng to thì càng tốt.
Để làm món cá nướng chất lượng cao, nguyên liệu chủ đạo không gì khác chính là cá được nuôi tại Thái Xuyên. Cá có thể chọn nhiều loại như trắm đen, trắm cỏ, trôi nhưng hai loại nướng ngon nhất là trắm ốc và trắm đen. Cá phải nặng tối thiểu 2 kg trở lên mới nướng thơm ngon và càng to thì càng tốt.
Gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm ở Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương…Nghệ và riềng được giã nhỏ vắt lấy nước qua tấm lọc, mau mùi, sả, ớt thái nhỏ như băm. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào bóp đều, ướp khoảng 1 tiếng.
Gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm ở Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương…Nghệ và riềng được giã nhỏ vắt lấy nước qua tấm lọc, mau mùi, sả, ớt thái nhỏ như băm. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào bóp đều, ướp khoảng 1 tiếng.
Có mẻ cá phải nướng đến 8 - 9 tiếng do khúc cá to và dày. Sau khi nướng xong, cá có màu vàng suộm được bày ra đĩa và trang trí cùng đinh lăng, xà lách, tía tô vô cùng hấp dẫn. Nước chấm phải là nước mắm làm từ Diêm Điền mới đúng vị với cá, mỗi con cá 3kg được nướng thì cả gia đình chục người mới ăn hết được.
Cá phải nướng đến 8 - 9 tiếng do khúc cá to và dày. Sau khi nướng xong, cá có màu vàng suộm được bày ra đĩa và trang trí cùng đinh lăng, xà lách, tía tô vô cùng hấp dẫn. Nước chấm phải là nước mắm làm từ Diêm Điền mới đúng vị với cá.
Theo chị Hoa, với giá nguyên liệu tăng cao, nên năm nay cá nướng các loại có giá bán tăng 10%, dao động từ 550.000 - 600.000 đồng/kg. Những tháng bình thường, cơ sở của chị Hoa tiêu thụ khoảng 50 - 100kg, tuy nhiên, tháng Tết sản lượng sẽ tăng gấp đôi, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Theo chị Hoa (một chủ cơ sở cá nướng lớn tại Thái Xuyên), với giá nguyên liệu tăng cao, nên năm nay cá nướng các loại có giá bán tăng 10%, dao động từ 550.000 - 600.000 đồng/kg. Những tháng bình thường, cơ sở của chị Hoa tiêu thụ khoảng 50 - 100kg, tuy nhiên, tháng Tết sản lượng sẽ tăng gấp đôi, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Vũ Cường
Phiên bản di động