Thủ tướng và Phu nhân lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 30/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến ngày 3/7 theo lời mời của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Phu nhân.
Tập đoàn Masan bác bỏ thông tin đại gia Hàn Quốc rút hết vốn Nhiều sao Hàn xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022; đồng thời là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ sau 5 năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022. Tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được triển khai thường xuyên. Hai nước hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng và Phu nhân lên đường thăm Hàn Quốc
Sáng 30/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường thăm chính thức Hàn Quốc. Ảnh: VGP.

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 86 tỷ USD (tháng 4/2024), đối tác lớn thứ hai về hợp tác ODA, thứ ba về hợp tác lao động, thương mại và là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất của Việt Nam trong năm 2023.

Hợp tác trên các lĩnh vực khác, như văn hóa, giáo dục, lao động, y tế, giao lưu nhân dân, địa phương được thúc đẩy mạnh mẽ. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng hơn 270.000 người, luôn được chính quyền Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng và Phu nhân lên đường thăm Hàn Quốc
Phó Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Kyoung Dock tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Nội Bài. Ảnh: VGP.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 34-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy, triển khai thực chất, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao và cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Chuyến thăm tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, hợp tác lao động, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, hợp tác đa phương… và các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như bán dẫn, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác lao động, công nghiệp văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước.

Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc; tăng cường hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau vào các cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc.

Hậu Lộc
Phiên bản di động