Thêm quốc gia đau đầu vì rệp hoành hành

Những ghi nhận về việc người dân bị rệp cắn đã xuất hiện ở khắp Hàn Quốc. Giữa tháng 9, một sinh viên đã bị rệp cắn trong ký túc xá tại Đại học Keimyung ở thành phố Daegu.

Ngày 13/10, rệp và ấu trùng được tìm thấy trong một phòng tắm hơi ở Seo-gu, Incheon. Các thông tin báo cáo về rệp cũng được ghi nhận ở nhiều nơi như Bucheon, tỉnh Gyeonggi, Yeongdeungpo-gu, Seoul và Busan.

Ngày 3/11, chính quyền thành phố Busan thông báo sẽ đăng hướng dẫn phòng chống rệp trên trang web của thành phố, trong đó bao gồm thông tin về các cơ sở dễ bị loài bọ này tấn công.

Tuần trước, chính quyền thủ đô Seoul cũng ban hành hướng dẫn ngăn chặn và kiểm soát rệp cho các cơ sở liên quan.

Thêm quốc gia đau đầu vì rệp hoành hành
Công nhân khử trùng phòng ký túc xá của một trường đại học ở Daegu sau khi phát hiện rệp ngày 19/10 (Ảnh: Yonhap)

Thành phố Seoul có kế hoạch tiến hành kiểm tra đặc biệt tại 3.175 địa điểm, bao gồm các cơ sở lưu trú và phòng tắm hơi công cộng, để kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh như giặt ga trải giường và tần suất khử trùng. Công tác kiểm tra sẽ kéo dài đến cuối năm 2023.

Các nhà chức trách tin rằng gia tăng du lịch nước ngoài hậu đại dịch COVID-19 cũng như việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại có thể đã làm bùng phát loài rệp.

Tình trạng rệp hoành hành cũng xuất hiện ở thủ đô Paris, Pháp. Rệp cũng xuất hiện tại các phòng tập thể dục, rạp chiếu phim. Những video tràn ngập trên mạng xã hội và mục tin tức về rệp giường bò khắp mọi ngóc ngách ở Paris, từ ghế ở tàu điện ngầm đến ghế ngả ở rạp chiếu phim.

Rệp không truyền bệnh truyền nhiễm nhưng chúng hút máu người và có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát.

Ban ngày, rệp thường ẩn náu vào khe nệm, bên trong các vết nứt hoặc kẽ hở, sau giấy dán tường hoặc bất kỳ vật dụng nào khác xung quanh giường ngủ.

Việc diệt trừ rệp giường cũng vô cùng khó khăn do chúng làm tổ bên trong vải và lớp đệm của đồ nội thất. Một con rệp giường thường chỉ sống vài tháng hoặc một năm trong vài trường hợp.

Nệm chất đống trên đường phố Paris vì rệp hoành hành Nệm chất đống trên đường phố Paris vì rệp hoành hành

Thời gian gần đây, đường phố Paris (Pháp) bỗng xuất hiện ngổn ngang những tấm nệm giường, sau khi nơi đây ghi nhận tình trạng ...

Hà Linh
Phiên bản di động