Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, có trụ sở ở Anh), Singapore và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?
Trong vòng 11 năm qua, Singapore đã chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới tới 9 lần (Ảnh: Reuters)

Đây là lần thứ 9 trong 11 năm qua, đảo quốc sư tử dẫn đầu danh sách này. Thành phố này có chi phí đi lại cao nhất thế giới do chính phủ kiểm soát chặt chẽ số lượng ô tô. Đây cũng là một trong những nơi đắt nhất về quần áo, hàng tạp hóa và rượu.

Trong khi Zurich nhảy lên vị trí đồng hạng nhất năm nay từ vị trí thứ 6 của xếp hạng năm ngoái. Sự tăng chi phí sinh hoạt ở Zurich cho thấy sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ. Đây cũng là kết quả của việc giá hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí tăng mạnh.

Các vị trí tiếp theo là Geneva xếp thứ ba cùng New York. Tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc) và Los Angeles (Mỹ). Paris (Pháp) xếp thứ 7, còn Copenhagen (Đan Mạch) và Tel Aviv (Israel), thành phố từng đứng đầu bảng xếp hạng năm 2021, xếp vị trí thứ 5. San Francisco (Mỹ) xếp thứ 10.

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?
Năm ngoái, Zurich xếp hạng thứ 6 nhưng năm nay đã nhảy vọt lên đứng đầu

Báo cáo cũng cảnh báo rằng khủng hoảng về chi phí sinh sống toàn cầu vẫn chưa kết thúc.

Theo Economist Intelligence Unit, giá cả tăng trung bình 7,4% trong năm qua ở 173 thành phố lớn, giảm nhẹ so với mức lạm phát kỷ lục 8,1% năm 2022.

“Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt còn lâu mới kết thúc. Giá cả vẫn duy trì ở mức cao hơn nhiều so với xu hướng lịch sử”, ông Upasana Dutt, người dẫn dầu cuộc nghiên cứu dựa trên giá cả 200 sản phẩm và dịch vụ cho biết.

Châu Á tiếp tục ghi nhận mức tăng giá trung bình tương đối thấp hơn so với các khu vực khác. Các thành phố của Trung Quốc gồm Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh nằm trong nhóm những thành phố bị tụt hạng nhiều nhất trong năm nay cùng với Osaka và Tokyo của Nhật Bản.

Theo bảng xếp hạng của The Economist, thủ đô Damascus của Syria là thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới, tiếp sau là Tehran (Iran).

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14/8 - 11/9 tại 173 thành phố trên khắp thế giới.

Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ

Những người vi phạm lần đầu không tuân thủ các thông số bắt buộc của biển số xe tại đảo quốc sư tử có thể ...

Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới? Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới?

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraster của Canada công bố, Singapore đã tăng một bậc, soán ngôi Hong Kong (Trung Quốc) để trở ...

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore

Theo thống kê, một người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) tại ...

Hà Linh
Phiên bản di động