Thanh niên Thủ đô "phủ xanh" bãi gửi xe thông minh

Trong các ngày 19-20/4, thanh niên Thủ đô đã “phủ xanh” các điểm giữ xe không dùng tiền mặt, trở thành lực lượng hỗ trợ tích cực giúp người người dân làm quen với tiện ích thông minh này.
An tâm và minh bạch - người dân hào hứng gửi xe không tiền mặt

Nhanh chóng tiếp cận phương thức thanh toán mới

Thực hiện Quyết định số 06-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ đạo của đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 Thành phố; Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024; Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tổ chức Hoạt động hỗ trợ triển khai thanh toán trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn TP Hà Nội.

Chiều 19/4, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho các lực lượng thanh niên tham gia hoạt động hỗ trợ triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt.
Chiều 19/4, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho các lực lượng thanh niên tham gia hoạt động hỗ trợ triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt.

Ngay từ chiều 19/4, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho các lực lượng thanh niên tham gia hoạt động hỗ trợ triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt.

Tại buổi tập huấn, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những bước đi quan trọng hướng tới xây dựng Thủ đô thông minh, hiện đại. Trong đó, việc thí điểm thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt sẽ giúp thay đổi ý thức của người dân, đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội.

"Cùng với chính quyền và các đơn vị chức năng trực tiếp thực hiện hoạt động thu phí không dùng tiền mặt, đoàn viên, thanh niên là lực lượng quan trọng giúp việc triển khai trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng để sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là rất cần thiết, cần thực hiện nhanh chóng", đồng chí Trần Quang Hưng nhấn mạnh.

Thanh niên Thủ đô
Đoàn viên thanh niên trải nghiệm việc quét mã thanh toán

Cũng trong chương trình tập huấn, đoàn viên, thanh niên đã được giới thiệu quy trình và các bước để thực hiện việc thanh toán phí gửi xe không dùng tiền mặt; được trực tiếp trải nghiệm và sử dụng các thiết bị quét mã thu phí đỗ xe ô tô và xe máy; từ đó, các bạn trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận với hình thức thanh toán mới này. Điều này giúp họ có thêm kiến thức để tuyên truyền, hướng dẫn gia đình và cộng đồng.

Thanh niên Thủ đô
Sau khi được tập huấn, đồng chí Nguyễn Mỹ Hạnh (Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) trực tiếp hỗ trợ người dân tại Điểm trông giữ xe Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

Đồng chí Nguyễn Mỹ Hạnh, Bí thư Đoàn phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm vui mừng nói: “Thông qua buổi tập huấn, chúng tôi biết rõ thêm rằng việc triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt đã mang tới nhiều lợi ích như người dân dễ dàng tra cứu tuyến đường, điểm đỗ xe còn trống, rút ngắn thời gian di chuyển, ra vào điểm đỗ và thanh toán thuận lợi; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh thất thu thuế từ hoạt động trông giữ phương tiện; giúp lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị; phân cấp và theo dõi, giám sát quản lý hiệu quả...”.

“Phủ xanh” các điểm trông giữ xe thông minh

Sáng 20/4, từ những kiến thức đã được tập huấn kỹ lưỡng, thanh niên Thủ đô triển khai “thực chiến” việc hỗ trợ triển khai thanh toán trông giữ xe không dùng tiền mặt tại điểm trông giữ xe Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), Lý Thái Tổ (Cung Thiếu nhi Hà Nội) với các khung giờ (Sáng: 8h00 - 11h00; Chiều: 14h30-17h30).

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, hoạt động này do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tổ chức.

Thanh niên Thủ đô
Các lực lượng thanh niên Thủ đô, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC hỗ trợ người dân thanh toán tại điểm trông giữ xe Lý Thái Tổ (Cung Thiếu nhi Hà Nội)

Ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy, người dân gửi xe tại điểm trông giữ xe Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), điểm trông giữ xe Lý Thái Tổ (Cung Thiếu nhi Hà Nội) có khoảng 50 đoàn viên tích cực hỗ trợ người dân làm quen với các công đoạn của thanh toán phí gửi xe không dùng tiền mặt.

Ngay từ khi đến điểm trông giữ xe, người dân được được đoàn viên tiếp cận, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cài đặt ứng dụng giao thông, hoặc sử dụng ứng dụng ngân hàng có sẵn trên điện thoại thông minh.

Đại diện Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cho hay, trong trường hợp thanh toán gặp một số khó khăn, do không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng, đặc biệt với những người ít sử dụng công nghệ, các đoàn viên Thủ đô cùng với nhân viên Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC hỗ trợ người dân thực hiện giao dịch.

Thanh niên Thủ đô
Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội có mặt tại "điểm nóng", trực tiếp chỉ đạo việc hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, sau khi được hỗ trợ của các lực lượng, người dân có thể thực hiện thanh toán dễ dàng, thuận tiện. Anh Tùng (phường Hàng Trống) phấn khởi nói: “Trước đây, mỗi khi gửi xe tại Phủ Doãn, tôi đều phải chuẩn bị trước tiền mặt – rất là phiền phức. Bây giờ, sau khi được các bạn thanh niên hướng dẫn gửi xe không dùng tiền mặt, tôi cảm thấy thoải mái và minh bạch. Chắc chắn, sắp tới tôi sẽ ủng hộ phương thức thanh toán này”.

Cũng trong sáng 20/4, đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội đã gặp gỡ, động viên và tặng quà cho các lực lượng tham gia hỗ trợ triển khai thanh toán trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ, hoạt động hỗ trợ triển khai thanh toán trông giữ xe không dùng tiền mặt đang là nội dung được Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 TP Hà Nội đặc biệt chú trọng, quan tâm, chỉ đạo. Thành đoàn Hà Nội sẽ lên phương án bố trí tập huấn cho lực lượng, thí điểm nhân rộng mô hình tại nhiều đơn vị, đảm bảo triển khai, lan tỏa sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn Thủ đô với mong muốn giúp ích cho người dân về cách thức thanh toán mới, minh bạch, tiện lợi.

Xem xét áp dụng tại địa điểm, cơ sở vật chất của Thành Đoàn

Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng cho biết, Thành đoàn Hà Nội dự kiến áp dụng mô hình thu phí giữ xe không dùng tiền mặt tại một số cơ sở vật chất do đơn vị quản lý. Cụ thể là tại Cung Thiếu nhi Hà Nội và Cung Thanh niên Hà Nội. Đây là hai đơn vị toạ lạc tại vị trí trung tâm của Thủ đô, sở hữu cơ sở vật chất đáp ứng tốt với yêu cầu của điểm trông giữ xe thông minh.

Vũ Cường - Tùng Linh
Phiên bản di động